Sẽ thu hồi sách khi lùi thời gian có hiệu lực Bộ luật hình sự 2015?

Việc Ủy ban thường vụ Quốc hội họp bàn về việc sửa những lỗi sai sót trong Bộ luật hình sự năm 2015 là rất kịp thời, đúng đắn. Điều này sẽ tránh được những sai phạm khi áp dụng luật vào thực tiễn.

Trong khi chỉ còn ít ngày nữa là Bộ luật hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2016) thì sáng 27/6 Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cuộc họp bất thường nhằm trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông tin, Bộ luật hình sự 2015 có thể bị hoãn ngày có hiệu ngay trước “giờ G” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Bởi lẽ, đây là một trong những đạo luật đặc biệt nhằm đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội, trật tự quản lý kinh tế, bảo đảm cho mọi người được sống trong một môi trường xã hội và sinh thái an toàn, lành mạnh.

Nhiều vấn đề được đặt ra nếu như Quốc hội hoãn thi hành Bộ luật hình sự 2015 (ảnh minh họa).

Một nguồn tin cho rằng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến các vị đại biểu Quốc hội phiếu biểu quyết về nội dung hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 là vì Bộ luật này sau khi rà soát đã phát hiện ra nhiều lỗi về mặt kỹ thuật, văn bản và có sự trùng lặp.

Trước đó, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua Nghị Quyết 109/2015/QH13 về việc thi hành Bộ luật hình sự. Và nếu Bộ luật hình sự năm 2015 phải tạm hoãn ngày có hiệu lực thi hành thì chắc chắn cần phải có Nghị quyết mới điều chỉnh lại vấn đề này.

Điều mà nhiều người đang rất quan tâm là những hướng dẫn tại Nghị Quyết 109 của Quốc hội sẽ được thực hiện như thế nào khi mà ngày có hiệu lực của Bộ luật hình sự 2015 bị điều chỉnh lùi lại. Cần phải nhất mạnh rằng, theo hướng dẫn của Nghị Quyết 109 của Quốc hội thì nhiều tội danh đến ngày 1/7 sẽ bị xóa bỏ, nhiều trường hợp đang bị điều tra, truy tố, xét xử có thể xem xét lại do có sự thay đổi của luật.

Cũng liên quan đến thông tin Bộ luật hình sự 2015 sẽ được điều chỉnh do có những sai sót ở một số điều luật, không ít người đặt dấu hỏi về việc c

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Trộm vào tận ngõ, cạy đầu xe trộm IC xe Lead trong 10 giây

    Clip: Trộm vào tận ngõ, cạy đầu xe trộm IC xe Lead trong 10 giây

  • Clip: Ngang nhiên lập bãi xe trái phép trong phố

    Clip: Ngang nhiên lập bãi xe trái phép trong phố

  • Clip: Nam thanh niên thản nhiên dắt trộm xe Lead giữa phố Hà Nội

    Clip: Nam thanh niên thản nhiên dắt trộm xe Lead giữa phố Hà Nội