Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm giả

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, có đến 70% người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm giả. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ xử lí nghiêm những trường hợp kinh doanh mũ bảo hiểm giả cũng như người sử dụng.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương về tăng cường quản lý mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy, kiểm tra xử lý các loại mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không phải là mũ bảo hiểm. Theo đó , tổ công tác của Cục Quản lý thị trường phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh mũ bảo hiểm với 15 đơn vị kinh doanh tại cửa hàng và bày bán trên vỉa hè tại quận khu đương láng quận Đống Đa, đường Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, đường Gải Phóng, Hoàng Mai.

Sẽ xử những hàng mũ bảo hiểm kém chất lượng

Việc ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh mũ bảo hiểm nhằm từng bước chấn chỉnh tình trạng sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng, cắt đứt nguồn “cung” hướng tới giảm “cầu” tiêu thụ mũ bảo hiểm giả. Qua kiểm tra hơn 3.300 chiếc, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 2.000 chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ có hình dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Cục Quản lý thị trường cho biết năm 2013, Cục sẽ kiểm tra, kiểm soát thường xuyên và kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm giả.

Sắp tới, Cục sẽ chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường một số thành phố lớn ra quân xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm. Thực hiện quy định của Chính phủ, đã có trên 90% số người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, có đến 70% số người đội mũ là để đối phó với cơ quan chức năng mà không nhận thức được đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ chính tính mạng của bản thân.

Việc sản xuất, mua bán, sử dụng mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn diễn ra tràn lan. Để chấm dứt tình trạng đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng khi tham gia giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đang chuẩn bị kế hoạch ra quân kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn trong 3 tháng.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Cục Quản lý thị trường sớm hướng dẫn cụ thể để các Chi cục trong cả nước đồng loạt ra quân, xử lý vi phạm ngay khi Thông tư liên tịch của 4 Bộ Khoa học và Công nghệ - Công Thương - Công an - Giao thông Vận tải, quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp, có hiệu lực.

N. An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam