SEA Games 27: Từ ‘Cậu bé nhặt rác' đến hat-trick vàng SEA Games

3 kỳ SEA Games liên tiếp, Nguyễn Đình Toàn đều giành HCV, một thành tích mà không phải VĐV nào cũng có được. Nhưng ít người biết rằng, để có thành công hôm nay, Toàn đã trải qua một tuổi thơ dữ dội.

Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Minh Tú từng 3 lần liên tiếp giành HCV thế giới các năm 2009, 2010, 2011 và HCĐ năm 2013 nội dung quyền đôi nam nữ phối hợp. Tuy nhiên, bước vào tranh tài tại SEA Games 27, bộ đôi này vẫn khá run và không chắc chắn mình có thể giành vàng hay không. Trước đó, các trọng tài đã thiên vị trắng trợn cho VĐV Myanmar, giúp chủ nhà giành cú đúp HCV ở nội dung quyền đơn nam và đơn nữ dù, bất chấp VĐV của họ thi đấu mắc rất nhiều lỗi.

Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Minh Tú

Nhưng cuối cùng, bằng bản lĩnh của nhà vô địch thế giới, Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Minh Tú đã vượt qua sức ép từ trọng tài, thể hiện bài thi quyền đôi nam nữ một cách xuất sắc, giành 8,355 điểm và ẵm HCV một cách thuyết phục. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Nguyễn Đình Toàn cùng đồng đội giành HCV SEA Games, trước đó anh từng đăng quang tại SEA Games 27 và SEA Games 26.

Có một chi tiết thú vụ liên quan đến đời tư cá nhân của Đình Toàn. Ban đầu, VĐV người gốc Hà Tây này đến với taekwondo không phải để thi đấu chuyên nghiệp hay giành huy chương. Gia đình Đình Toàn khó khăn, anh từng phải đi nhặt rác để kiếm sống. Trong những lần đi làm, Đình Toàn không ít lần bị “tranh miếng ăn”, phải đụng chân, đụng tay. Thân hình nhỏ thó (cao 1m60, nặng 55kg), Đình Toàn nhiều lần bị bắt nạt, bầm dập thân thể. Ấm ức, anh đã quyết định đi học võ để phòng thân.

Giữa năm 2001, HLV taekwondo Lê Minh Cương nhìn ngắm cậu học trò nhỏ đang ra sức tập luyện những chiêu thức đối kháng vô cùng chăm chỉ. Nhận ra tố chất tiềm năng của anh chàng nhỏ bé này, chỉ vài lần cho vào thi đấu đối kháng, chính sự liều lĩnh cùng với những “ngón nghề” tiểu xảo từ đường phố, khiến ông thầy võ khó tính phải lặng theo từng bước chân của cậu học trò.

HLV Cương quyết định dìu dắt Đình Toàn, biến Đình Toàn từ cậu bé lì lợm với cặp mắt sắt như dao trở thành Đình Toàn hiền lành, hay cười của đám đàn em nhặt phế liệu. Đình Toàn hiểu ra rằng, những bài quyền tinh túy của võ đạo luôn bắt đầu từ đạo làm người: Võ học để rèn luyện thân thể chứ không phải bắt nạt kẻ khác.

Ngoài chuyện đưa Đình Toàn đến với võ thuật chuyên nghiệp, HLV Lê Minh Cương còn động viên cậu học trò trở lại trường học. Đình Toàn đồng ý và đó là một quyết định làm thay đổi cuộc đời anh. Cái ngày Đình Toàn bước vào ngưỡng cửa Đại học TDTT, không ai biết chàng trai rắn rỏi này đã khóc suốt đêm vì sự hạnh phúc. Bởi hơn ai hết, Đình Toàn hiểu rằng học võ chính là học làm người.

Lập Dương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford