Siết chặt nhập cư để tránh dịch bệnh

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định về khai báo y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam.

Theo đó, người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh qua cửa khẩu Việt Nam phải thực hiện việc khai báo y tế để phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo công bố của Bộ Y tế. Nhiều dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, có nhiều loại bệnh có thể lây lan qua con đường xuất nhập cảnh. Vì vậy, thông tư trên ra đời góp phần kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như cúm, lao,tay chân miệng.

Ảnh chỉ dùng để minh họa

Bộ Y tế sẽ công bố áp dụng việc khai báo y tế báo trong các trường hợp sau như khi có quyết định công bố dịch bệnh truyền nhiễm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Việc khai báo y tế phải được thực hiện tại cửa khẩu Việt Nam khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc trước đó không quá 7 ngày.

Việc khai báo y tế cũng được áp dụng khi có văn bản thông báo về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra ở nước ngoài hoặc xuất hiện yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng do Bộ Y tế ban hành.

Những người tiến hành xuất, nhập cảnh phải nhận tờ khai y tế trên máy bay, tàu thuyền, đại lý hàng hải, công ty du lịch hoặc nhân viên hướng dẫn du lịch ở trong nước và nước ngoài hay nhận tờ khai y tế tại khu vực dành cho khai báo y tế ở các cửa khẩu Việt Nam.

Nội dung khai báo y tế gồm thông tin về họ, tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh; tên tỉnh hoặc thành phố hoặc vùng lãnh thổ hoặc quốc gia xuất phát đến cửa khẩu Việt Nam; nơi đã đến trước khi đến cửa khẩu Việt Nam trong vòng 7 ngày; địa chỉ liên lạc, điện thoại tại Việt Nam hoặc địa chỉ hộp thư điện tử nếu có; liệt kê tên vắcxin hoặc sinh phẩm y tế đã sử dụng; các câu hỏi về dấu hiệu của bệnh trong vòng 7 ngày.

Các đối tượng trên phải thực hiện việc khai báo y tế theo các nội dung trong tờ khai y tế khi đến cửa khẩu Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh hoặc trước đó nhưng không sớm hơn 7 ngày sau đó nộp tờ khai y tế cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu.

Lực lượng kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu trong khi làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh phải kiểm tra xác nhận của kiểm dịch viên y tế tại phần hướng dẫn dành cho người khai báo y tế.

Phan Nguyên An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

    Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

  • Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

    Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi