Siêu bão Haiyan

Siêu bão Haiyan tàn phá Philippines, tiến về Trung Quốc

11:08 12/11/2013

Cùng sự kiện

Liên lạc gián đoạn nên vẫn chưa biết chính xác số thương vong và mức độ thiệt hại do bão tại Philippines.

Sau khi đổ bộ vào Philippines từ sáng sớm ngày hôm qua (8/11), khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn cho nhiều khu vực tại nước này, siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử sẽ quét qua các tỉnh duyên hải Trung Quốc vào sáng 9/11. Đây là cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là một trong 4 siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại.

Siêu bão Haiyan trước đó đã quần thảo một loạt các hòn đảo từ Đông sang Tây tại Philippines, với tốc độ gió hơn 200km/h. Từ Samar, siêu bão Haiyan quét qua Leyte, sau đó là khu vực phía Bắc tỉnh Cebu và các đảo gần đó, trước khi đổ bộ vào Panay, hòn đảo với những khu nghỉ mát sầm uất nhất Philippines.

Gần 750.000 người trước đó đã được chuyển đến nơi an toàn để tránh bão. Hàng chục chuyến bay ở miền Trung và miền Nam Philippines đã bị hủy bỏ. Nước biển dâng cao do bão đã tràn vào một số ngôi làng ven biển thuộc tỉnh miền Nam Mindanao khiến các cư dân tại đây phải đi sơ tán.

Tiêu điểm - Siêu bão Haiyan tàn phá Philippines, tiến về Trung Quốc
Các thợ lặn Philippines đang chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống (Ảnh: AP)

“Tôi trông thấy những đợt sóng rất lớn và ngay lập tức tôi chạy sang các nhà bên cạnh kêu gọi mọi người sơ tán. Những đợt sóng lớn giống như là sóng thần vậy,” một người dân nói. “Mưa rất lớn và gió giật mạnh liên hồi. Chúng tôi phải hò hét nhau sơ tán.

Nhà chức trách cho biết, các đội cứu hộ đã được cử đến những khu vực nơi cơn bão quét qua, song hiện đội cứu hộ cũng chưa thể làm việc vì mưa lớn và gió giật mạnh. Do hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn do bão tại một số tỉnh ở Philippines, nên cho tới nay vẫn chưa thể biết được chính xác con số thương vong và mức độ thiệt hại do cơn bão gây ra. 

Theo báo cáo ban đầu, có ít nhất 2 người đã thiệt mạng do bị điện giật trong cơn bão và một người bị cây đổ đè vào người, một người khác bị thiệt mạng do sét đánh. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách, Philippines đã tránh được một thảm họa lớn hơn bởi cơn bão di chuyển khá nhanh chóng trước khi kịp gây thêm thiệt hại.

Tính đến 8h tối qua, bão Haiyan ở vị trí cách thủ đô Manila 320km về phía Tây Nam và sức gió đã dần suy yếu. Theo dự báo, siêu bão Haiyan sẽ hoàn toàn ra khỏi Philippines và đổ bộ vào vùng biển phía Nam Trung Quốc vào sáng nay. 

Giới chức tỉnh Quảng Đông đang chuẩn bị đối phó với siêu bão Haiyan được cho sẽ di chuyển về vùng phía Nam của biển Đông,  ảnh hưởng nghiêm trọng cho các khu vực ven biển. Cục Khí tượng tỉnh Quảng Đông lo ngại bão Haiyan sẽ là một trong những cơn bão có sức tàn phá lớn nhất.
Trong khi đó, trung tâm dự báo môi trường biển quốc gia Trung Quốc hôm qua đã ban hành cảnh báo màu vàng, cấp độ cảnh báo thứ 2 trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 màu, đối với những đợt sóng cao khoảng từ 8-10m có thể xảy ra khi bão Haiyan đổ bộ trong ngày hôm nay. Các tàu thuyền cũng đã được lệnh di chuyển vào nơi an toàn để tránh siêu bão.
Theo VOV
 
Bạn đang đọc bài viết Siêu bão Haiyan tàn phá Philippines, tiến về Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục