Siêu bão vào TQ nhưng gió giật cấp 10 ở Quảng Ninh

Hồi 22h ngày 12/8, vị trí tâm bão số 7 (bão Utor) cách Quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149km/giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 22 giờ ngày 13/8, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Hình ảnh siêu bão Utor trên vệ tinh.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến 22 giờ ngày 14/8, bão sẽ vào khu vực phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 12, cấp 13, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội.

Sáng nay (13/8), vùng biển phía Đông Bắc Quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Gió giật cấp 10 ở Quảng Ninh?

Trước tình hình "siêu bão" Utor sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam, chiều ngày 12/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã có cuộc họp khẩn để triển khai phương án chống lụt bão.

"Tuy đa số dự báo cho thấy khoảng 60-70% là tâm bão sẽ đi vào Lôi Châu, Trung Quốc, tuy nhiên vì đây là cơn bão mạnh nên vùng ảnh hưởng của nó rất lớn. Khả năng gió mạnh cấp 10 có thể bao trùm toàn bộ phía Đông Bắc Vịnh Bắc Bộ, trong đó có một phần của tỉnh Quảng Ninh.

Gió cấp 6 có thể hiện diện ở hầu hết cả khu Đông Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn... Đặc biệt là Quảng Ninh và Hải Phòng chủ động cấm biển.", ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết.

Theo báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn Bộ đội biên phòng, tính đến chiều 12/8, Biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.295 phương tiện/270.993 người biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp và bão số 7 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Theo Đất Việt

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài