Siêu vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh cúm trong vòng 5 năm

08:40 22/10/2013

Một vắc-xin cúm “Chén Thánh” mới bảo vệ lâu dài chống lại tất cả các chủng virut có thể có sẵn trong vòng 5 năm. Các nhà khoa học Anh và châu Âu sẵn sàng thử nghiệm với quy mô lớn loại vắc-xin phổ biến cho mọi người sau những lần thử nghiệm trước đã thành công ở người.

Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch thì những mũi tiêm cúm hàng năm tiếp theo sẽ không cần đến và có thể cứu được hàng ngàn sinh mạng mỗi năm. Ngoài ra, nó cũng rất hiệu quả chống lại các loại bệnh nguy hiểm cao chẳng hạn như bệnh cúm Tây Ban Nha ngay cả khi chúng đột biến và  có thể ngăn chặn được đại dịch cúm toàn cầu như  trong năm 1918 đã giết chết 100 triệu người. Loại vắc-xin này được thực hiện thử nghiệm gần 100 bệnh nhân trong nhiều năm qua và đây là tin tức khả quan đầu tiên.

Gia đình - Siêu vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh cúm trong vòng 5 năm

Một vắc-xin phổ cập mới có thể bảo vệ suốt đời đối với tất cả các loại cúm đã cho thấy kết quả thành công lần đầu tiên trong những thử nghiệm nhỏ.

Giáo sư John Oxford, chuyên gia Anh quốc về cúm và là nhà nghiên cứu chính cho biết nhóm của ông đang “cực kỳ nhiệt tình” về triển vọng của vắc xin, gần đây chương trình đã nhận được tài trợ hàng triệu bảng Anh.

Hiện tại vắc-xin làm việc bằng cách xác định virut nhờ vào “vỏ” của chúng, tuy nhiên khi virut đột biến với những thay đổi thì vắc-xin cũ không còn tác dụng. Vắc-xin phổ cập này hoạt động bằng cách tấn công các protein bị ẩn bên trong các virut phổ biến ở những bệnh gây hại.

Gia đình - Siêu vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh cúm trong vòng 5 năm (Hình 2).

Nếu vắc-xin "Chén Thánh" hoạt động thì không cần đến những mũi tiêm đau đớn hàng năm để chữa bệnh và có thể cứu được hàng ngàn sinh mạng mỗi năm và ngăn ngừa được những đại dịch cúm toàn cầu.

Vào cuối tuần một bệnh cúm gia cầm tái xuất hiện ở Trung Quốc và đã xuất hiện ở người hồi tháng 8. Một phụ nữ 32 tuổi đã chết sau khi chăm sóc cho người cha bị cúm gia cầm H7N9. Báo cáo về các bệnh truyền nhiễm bắt đầu từ tháng ba năm nay và kéo ra trong vài tháng qua đã giết chết ít nhất 45 người trong tổng số 136 trường hợp.

Tuy nhiên khi những kho dự trữ gia cầm tăng lên hồi đầu năm ở Trung Quốc, một người đàn ông 35 tuổi ở phía đông tỉnh Chiết Giang đã phải nhập viện và Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận rằng có hơn hai người đang ở trong bệnh viện cùng với 88 người khác đã được gửi về nhà.

Gia đình - Siêu vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh cúm trong vòng 5 năm (Hình 3).

Một chủng mới của bệnh cúm gia cầm H7N9 đã bắt đầu lan rộng ở Trung Quốc sau khi giết chết 45 người hồi đầu năm.

Sau đó người ta đưa ra một loại thuốc xịt mũi dành cho tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 2-3, rồi sau đó mở rộng cho tất cả người dưới16 tuổi trên toàn quốc .

Trong khi trẻ em ít có khả năng tử vong thấp do cúm thì chúng lại là lực lượng chính làm lây bệnh, và có thể bị nặng nếu kèm theo hen suyễn, bệnh tim hoặc phổi . Trong khi các chuyên gia đồng ý rằng vắc-xin này có thể giúp bảo vệ những người lớn bị nhiễm bệnh do lây từ trẻ em thì tiến sĩ Richard Halvorsen không đồng ý. Phát biểu trên tờ Sunday Express, ông nói: “Hiếm khi trẻ em tử vong vì cúm nên nếu tăng cường vắc-xin nữa là quá nhiều”. Nếu những thử nghiệm của bệnh cúm mới thành công thì có thể sử dụng vào năm 2018.

Quế Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Siêu vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh cúm trong vòng 5 năm tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục