Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khiến doanh nghiệp lắc đầu

16:22 02/02/2018

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 “Nơi người máy sẽ thay thế lao động” là những gì đang diễn ra trên toàn thế giới. Và chịu sự ảnh hưởng này Việt Nam cũng là đất nước đang đứng trước cuộc cách mạng này.

Cuộc cách mạng 4.0 là những thành tựu công nghệ, nó sẽ giúp tiết kiệm được sức lao động thông qua công nghệ. Và một khi máy móc thay thế sức lao động thì một số ngành nghề sẽ không cần đến nhiều sức người như: dệt may, lắp ráp… vv. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn lao động – chính là những bạn sinh viên, nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

 

Cần biết - Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khiến doanh nghiệp lắc đầu

Ảnh minh họa

Với ảnh hưởng của công nghiệp 4.0, sinh viên sẽ phải chuẩn bị những gì? Phải học tập những gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã hỏi. Nhưng có một thực tế, và đây cũng là một thực trạng đáng báo động đối với các bạn sinh viên đó là thiếu kỹ năng mềm. Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, bị nhà tuyển dụng từ chối không phải do năng lực chuyên môn mà chỉ vì thiếu kỹ năng mềm. Một số công chức đang làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp cũng đánh mất cơ hội thăng tiến vì kém khả năng giao tiếp. Ngay cả các sếp cũng phải tạm gác công tác quản lý để đi học kỹ năng mềm.

 

Cần biết - Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khiến doanh nghiệp lắc đầu (Hình 2).

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu cho thấy, thành công của 1 người đến từ 25% trình độ chuyên môn và bằng cấp, còn lại 75% là những kỹ năng mềm mà bản thân học được. Có rất nhiều bạn sinh viên học rất tốt các môn ở trường, nhưng khi đi làm việc lại gặp rất nhiều khó khăn do thiếu đi kỹ năng cơ bản này.

Kỹ năng mềm bao gồm khả năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng quản lý và làm việc nhóm, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quản lý thời gian. Ở nước ngoài, các trường đại học rất chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm. Còn ở Việt Nam thì chỉ dừng lại ở những buổi ngoại khóa, học cho xong. Từ đó dẫn đến tình trạng, các bạn sinh viên thiếu kỹ năng mềm khi ra trường.

Nhận thấy được tầm quan trọng của phát triển kỹ năng mềm. Novaedu tổ chức giáo dục hàng đầu về đào tạo kỹ năng mềm. Đã và đang mở khóa học phát triển bản thân của các kỹ năng trên. Qua các khóa học sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức, những kỹ năng để phục vụ cho học tập. Và những kỹ năng này có thể giúp chúng ta tiến xa hơn trong công việc.

 

Cần biết - Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khiến doanh nghiệp lắc đầu (Hình 3).

 

Ngay từ bây giờ hãy trang bị cho bản thân mình kỹ năng mềm. Hãy để Novaedu giúp bạn trang bị những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho học tập hay là công việc của bạn sau này. Hãy đến và đăng ký ngay những khóa học của Novaedu ngay từ hôm nay để nhận được những giá trị thiết thực.

Tìm hiểu về khóa học tại: http://spro7.novaedu.vn/

Thu Loan

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khiến doanh nghiệp lắc đầu tại chuyên mục Cần biết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục