Snowden khiến hợp đồng 4 tỉ đô của Mỹ 'tan thành mây khói'

Hy vọng giành được một vụ làm ăn béo bở bán 36 máy bay chiến đấu cho Brazil với trị giá hơn 4 tỉ của Mỹ đã “tan thành mây khói” khi gần đây Snowden tiết lộ nhiều thông tin Mỹ thu thập dữ liệu cộng đồng mạng của Brazil.

Theo nguồn tin sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ, John Kerry cùng các quan chức cấp cao Brazil để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức tới Nhà Trắng do Tổng thống Brazil ông Dilma Rousseff dẫn đầu, chuyện buôn bán máy bay chiến đấu sẽ không nằm trong lịch trình lần đàm phán sắp tới đó.

Mỹ mất vụ bán 36 máy bay chiến đấu trị giá 4 tỷ cho Brazil vì tin tình báo của Snowden

Một quan chức chính phủ cấp cao của Brazil cho biết “ Chúng tôi không thể bàn về việc mua bán máy bay chiến đấu vào lúc này… Bạn không thể trao những hợp đồng như thế cho một đất nước mà bạn không tin tưởng”.

Quan chức này cho biết chuyến thăm 1 ngày của ông Kerry tới Brazil sẽ tập trung vào niềm tin giữa Washington và Brasilia đã và đang bị lung lay vì những cáo buộc tình báo đồng thời đang gây ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ làm ăn với đối tác thương mại của lớn nhất của Mỹ tại Nam Mỹ.

Trang Trần (Theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama