Snowden nắm giữ ''chi tiết cách thức làm việc của NSA'

10:11 15/07/2013

Phóng viên Guardian, người đầu tiên đưa lên báo những tiết lộ động trời của Edward Snowden về các chương trình do thám của Mỹ cho biết “kẻ lộ mật” nắm trong tay "bản kế hoạch chi tiết cách thức làm việc của NSA”.

Phóng viên Glenn Greenwald có liên lạc rất chặt chẽ với Snowden đã thông tin cho AP từ  Rio de Janeiro, nơi ông đang sống. Ông cho biết Snowden nắm trong tay hàng nghìn tài liệu” về cơ bản có thể hình thành nên cách thức xây dựng NSA” tuy nhiên Snowden khẳng định những chi tiết trong tài liệu này sẽ không được công bố.

Tiêu điểm - Snowden nắm giữ ''chi tiết cách thức làm việc của NSA'

Greenwald cho biết ông không nghĩ an ninh quốc gia Mỹ sẽ bị tổn hại nếu những tài liệu mật bị công bố tuy nhiên theo phóng viên này, những tiết lộ từ những tài liệu đó có thể làm tổn hại đến chính quyền Mỹ.

Ông nói: “Snowden có đủ thông tin để chỉ trong vòng một phút có thể khiếnchính phủ Mỹ chịu nhiều thiệt hại hơn bất kỳ ai khác từng tạo ra trong lịch sử nước này”. Vì vậy, theo ông, Washington nên cẩn trọng trong khi đối phó với Snowden bởi cựu điệp viên này có thể khiến họ chịu thêm tổn thất.

Ông cho biết điều quan trọng nhất với Snowden đó là không bị chính quyền Mỹ bắt giữ. Ông miêu tả cách hành xử của Washington với người tiết lộ những bí mật động trời của họ là không nhân nhượng và “thiếu khoan dung”.

Trong diễn biến mới nhất, chính phủ Venezuela thông báo họ đã nhận được đơn xin tị nạn của "kẻ lộ bí mật". Sau một chuỗi các vụ rò rỉ thông tin về chương trình theo dõi mạng Internet và điện thoại của chính phủ, Snowden đang bị Mỹ truy nã vì cáo buộc gián điệp. Anh rời Hong Kong, tới Moscow hôm 23/6 và đã ẩn náu tại khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo suốt thời gian qua.

Trang Trần (Theo Newsday)

Bạn đang đọc bài viết Snowden nắm giữ ''chi tiết cách thức làm việc của NSA' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục