Snowden: Tình báo Mỹ bí mật thu thập hàng trăm triệu email

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã xâm nhập vào hàng trăm triệu địa chỉ email và những liên lạc thường xuyên của người Mỹ và ở khắp nơi trên thế giới, theo một tài liệu của NSA do kẻ lộ mật Snowden cung cấp.

Chương trình thu thập dữ liệu này của cơ quan NSA, Mỹ đã thu thập danh sách địa chỉ liên lạc tử email và hệ thống tin nhắn để lập bản đồ mạng lưới xã hội trên toàn cầu. Hệ thống thông tin liên lạc trực tuyến cung cấp một danh sách liên lạc cá nhân khi người này đăng nhập vào tài khoản của họ, gửi tin nhắn hay kết nối với một hệ thống điều khiển, như điện thoại hay máy tính.

Một bản thuyết trình của NSA chỉ ra Trung tâm nguồn liệu đặc biệt của tổ chức đã thu thập 444,743 địa chỉ Yahoo, 105.068 địa chỉ Hotmail, 82,857 địa chỉ trên Facebook, 33.697 địa chỉ Gmail, và 22.881 địa chỉ khác. Tài liệu này cho biết, những con số này được NSA thu thập trong một này, cũng có nghĩa, cơ quan tình báo Mỹ có thể sở hữu hơn 250 tỷ địa chỉ một năm.

Ảnh Reuters

NSA có khả năng thu thập xấp xỉ 500.000 địa chỉ bạn bè từ những hệ thông live-chat, và những hộp thư từ hệ thống email, theo báo Washington Post. Nguồn tin của NSA tiết lộ với tờ báo trên rằng, cơ quan tình báo Mỹ sử dụng dữ liệu này để nhận diện các kết nối quốc tế, để tìm ra tội phạm. Việc thu thập dữ liệu này dựa trên những mối quan hệ bí mật với các công ty truyền thông quốc tế, với các chi nhánh NSA giám sát lưu lượng truy cập Internet bên ngoài nước Mỹ.

Nguồn tin từ chối ước lượng bao nhiêu người dân Mỹ bị xâm nhập tài khoản, nhưng thừa nhận rằng, con số vào khoảng 10 tỷ. Theo một quan chức giấu tên tiết lộ, những địa chỉ này ở "trên toàn thế giới."

Shawn Turner, phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc của Cơ quan tình báo quốc tế, nói rằng: "NSA thu thập các thông tin tình báo có giá trị ở nước ngoài như khủng bố, buôn người, và buôn lậu ma túy. Chúng tôi không quan tâm đến những thông tin cá nhân của những người Mỹ bình thường."

Thông tin chính trị và tôn giáo có khả năng bị lạm dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, thông tin này có thể bị gây nhầm lẫn nếu ai đó quên xóa các thông tin liên quan đến những người bạn mà họ đã lâu không liên lạc.

Những công ty Mỹ trong đó có Microsoft và Facebook bị nhắc đến liên quan đến chương trình dữ liệu này phủ nhận được tư vấn hay được thông báo bởi NSA.

Tuy nhiên tài liệu bị rò rỉ của NSA chứng minh rằng cơ quan tình báo thu thập rất nhiều thông tin với cơ sở dữ liệu khổng lồ đến choáng ngợp.

CK (Theo RT)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp