Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo

Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 06/10/2022 | 19:45
Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM khẳng định, tình trạng thiếu xăng dầu trên địa bàn chỉ mang tính cục bộ, ở một vài địa điểm và trong vài giờ.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế Tp.HCM chiều 6/10, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM, thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn thời gian qua.

Trái với những lo lắng về chuyện thiếu xăng dầu thời gian qua, lãnh đạo Sở này khẳng định, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tương đối ổn định và chỉ thiếu cục bộ ở một vài nơi.

Tính đến nay, Tp.HCM có tổng cộng 550 cửa hàng xăng dầu với 5 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu, 64 thương nhân phân phối và một thương nhân làm tổng đại lý. Trong đó, địa phương chỉ ghi nhận 3 cửa hàng phải tạm ngừng hoạt động để sửa chữa tại Tp.Thủ Đức, quận Bình Tân và quận Gò Vấp.

Cụ thể, cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Trương Đăng Khoa (địa chỉ: số 453 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, Tp.Thủ Đức) thời gian tạm ngưng hoạt động từ ngày 20/9 đến hết ngày 6/10.

Cửa hàng xăng dầu của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (địa chỉ: số 301 Phan Anh, Khu phố 4, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) thời gian tạm ngưng hoạt động từ ngày 15/9 đến hết ngày 13/10.

Và cửa hàng xăng dầu của Công ty CP Công nghệ an toàn dầu khí Việt Nam (439 Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp) thời gian tạm ngưng hoạt động từ ngày 5/10 đến hết ngày 20/10.

Đối với tình trạng thiếu xăng, dầu, lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM cho biết, thời gian qua, một số cửa hàng xăng dầu thiếu cục bộ, ngừng bán trong ngày hoặc một vài giờ do khó khăn trong khâu nhập hàng. Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng đều bổ sung đầy đủ xăng dầu trong ngày.

Vừa qua, Sở Công Thương đã nhận được văn bản báo cáo của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (CAGICO) nêu khó khăn, vướng mắc về nguồn cung xăng dầu. Trong sáng nay (6/10), Sở đã làm việc với các đơn vị đầu mối để san sẻ cùng công ty này, giúp ổn định nguồn cung trong thời gian tới.

"Người dân cần tránh hoang mang về việc thiếu xăng dầu. Việc thiếu chỉ mang tính cục bộ ở một vài nơi, sẽ được bổ sung kịp thời. Nguồn cung xăng dầu tại Tp.HCM tương đối ổn định", Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM Nguyễn Thị Kim Ngọc chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM tại họp báo.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát và nắm tình hình, xu hướng thị trường cung cầu xăng, dầu trên địa bàn.

Đồng thời, Sở này sẽ phối hợp UBND Tp.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường giám sát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn, nhất là trước chu kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu.

Lãnh đạo Sở này cũng nhìn nhận, tình hình hình hiện nay có nhiều khó khăn khi bối cảnh nhu cầu về nhiên liệu ngày càng tăng, an ninh năng lượng còn nhiều thách thức, nhất là khi nguồn cung xăng, dầu trong nước còn phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Đồng thời, tình hình giá xăng dầu thế giới liên tục có những diễn biến phức tạp, khó lường với các biến động tăng, giảm đan xen trong biên độ lớn và chịu sự chi phối bởi các yếu tố về địa chính trị, dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu…

Vì thế, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong hoạt động kinh doanh còn gặp khó khăn liên quan đến nguồn cung căng dầu, mức chiết khấu…

UBND Tp.HCM, Sở Công Thương Tp.HCM đã tổ chức các buổi làm việc, trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về tình hình hoạt động kinh doanh, hệ thống phân phối xăng dầu, tình hình cung ứng xăng dầu (nguồn hàng, sản lượng cung ứng…) và ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Từ đó, Sở Công Thương Tp.HCM tham mưu UBND Tp.HCM đề xuất với Bộ Công Thương về chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu.

Theo quy định hiện hành, “thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng. Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo” .

Tuy nhiên, điều này khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng, giảm của giá xăng dầu thế giới và gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong việc đảm bảo nguồn. Còn tạo ra tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng.

Đồng thời, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có xu hướng thu hẹp về sản lượng cung ứng, quy mô kinh doanh và chưa có được các giải pháp tối ưu cho hoạt động kinh doanh dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Tp.HCM.

Tiêu dùng & Dư luận - Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo (Hình 2).

Video: Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM trình bày giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

Tp.HCM đề nghị tăng cường kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp xăng dầu vi phạm

Thứ 2, 28/02/2022 | 15:43
UBND Tp.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tp.HCM: Thanh tra việc thiếu hụt xăng dầu từ 4 đơn vị đầu mối

Thứ 5, 24/02/2022 | 20:12
Theo Sở Công Thương TP.HCM, trên địa bàn có một số cây xăng vẫn thiếu hụt tạm thời xăng RON 95. Đa số nhập hàng từ 4 doanh nghiệp đầu mối nên sẽ tiến hành thanh tra

Tp.HCM: Kiến nghị cho phép điều chỉnh linh hoạt giá xăng dầu

Thứ 2, 14/02/2022 | 20:02
Tp.HCM kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh giá xăng dầu linh hoạt khi có biến động quá nhanh, thay vì 3 kỳ/tháng như hiện tại.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Sở LĐ,TB&XH Tp.HCM: Có 22 doanh nghiệp gửi phương án cắt giảm lao động

Thứ 6, 04/11/2022 | 09:00
Đại diện Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM cho hay, từ đầu năm đến nay, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người và hiện nay 125 doanh nghiệp không tuyển thêm công nhân.
Cùng chuyên mục

Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Do đó, dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện thi công xây dựng công trình trên thực địa.

Bộ GTVT nêu nhóm lĩnh vực phải chủ động phòng ngừa nguy cơ tham nhũng

Thứ 2, 28/11/2022 | 12:45
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chủ động nhận diện những khâu, công việc, vị trí tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng để xây dựng quy định, cơ chế kiểm tra, giám sát phù hợp.

Xuất khẩu thuận lợi, giá trái cây nội địa tăng cao

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Sau nửa đầu năm khởi động chậm chạp, những tháng cuối năm 2022 xuất khẩu trái cây đã tăng tốc khiến giá trái cây nội địa gần đây tăng cao.

Hà Nội: Siết chặt quản lý và phát triển hoạt động thương mại điện tử

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:45
Quyết định số 41/2022/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội quy định các nội dung phối hợp quản lý và phát triển hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố.

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 1 loại thuốc ngoại trị rối loạn tuyến giáp

Thứ 6, 25/11/2022 | 19:00
Sau khi phát hiện 2 lô thuốc vi phạm chất lượng mức độ 2, Bộ Y tế vừa quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc đối với loại thuốc này.
     
Nổi bật trong ngày

Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Do đó, dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện thi công xây dựng công trình trên thực địa.

Bộ GTVT nêu nhóm lĩnh vực phải chủ động phòng ngừa nguy cơ tham nhũng

Thứ 2, 28/11/2022 | 12:45
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chủ động nhận diện những khâu, công việc, vị trí tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng để xây dựng quy định, cơ chế kiểm tra, giám sát phù hợp.