Sở GD Thanh Hóa phủ nhận việc 'bắt' giáo viên viết tay giáo án

16:43 21/10/2016

“Sở không chủ trương, chỉ đạo như thế, cái đó là áp dụng máy móc, không hợp lí ”.

Đó là câu trả lời của ông Trịnh Xuân Cảnh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, khi PV hỏi về chủ trương bắt lãnh đạo, giáo viên soạn hồ sơ, bài dạy bằng viết tay thay vì đánh máy như thông thường đang được áp dụng tại huyện Như Xuân.

Để rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã liên hệ gặp Trưởng Phòng giáo dục tiểu học của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, ông Vũ Duy Cảng. Ông này cho biết: “Từ nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí giáo dục, các nhà trường tiểu học trong tỉnh thực hiện nội dung này rất hiệu quả.

Giáo dục - Sở GD Thanh Hóa phủ nhận việc 'bắt' giáo viên viết tay giáo án

Văn bản hướng dẫn của Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân ghi rõ quy định lãnh đạo, giáo viên soạn hồ sơ, giáo án phải viết tay.

Soạn bài trên máy vi tính giúp giáo viên thực hiện nhanh công việc, có thể căn cứ vào bản cũ để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp; nhiều giáo viên đã biết soạn giáo án điện tử hoặc tìm tòi, ứng dụng các phần mềm tranh ảnh minh họa, video clip,… làm cho bài giảng phong phú, hấp dẫn và thực sự nâng cao chất lượng dạy học. Giáo án viết tay không thể có được những ưu điểm nổi trội đó.

Từ khi thực hiện thay sách (năm học 2012 – 2013), không đặt nặng vấn đề soạn giáo án mà thay bằng lập Kế hoạch bài học. Do đó, vấn đề quan trọng nhất để nâng cao chất lượng dạy học không phải là soạn giáo án mà là giáo viên nghiên cứu kĩ bài, biết tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động một cách chủ động, tích cực để các em tự phát hiện vấn đề, tự giải quyết vấn đề và chiếm lĩnh kiến thức.

Giáo dục - Sở GD Thanh Hóa phủ nhận việc 'bắt' giáo viên viết tay giáo án  (Hình 2).

Ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa trao đổi với phóng viên.

Thời lượng làm việc của giáo viên tiểu học nhiều và rất căng. Phần lớn, họ dạy học cả ngày ở trường, lại dạy nhiều môn, nên giảm tối đa kiểu quản lí hành chính tạo thêm gánh nặng cho giáo viên, không những không mang lại hiệu quả tích cực mà có khi ngược lại. Tóm lại, không nên đưa ra quy định giáo án phải viết tay ”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn báo điện tử Người Đưa Tin đã quan tâm, phản ánh vấn đề giáo dục trên địa bàn. Huyện sẽ tiếp thu ý kiến phản ánh và triệu tập một cuộc họp gần nhất để lắng nghe ý kiến của cán bộ giáo viên, rồi đưa ra quyết định cuối cùng”.

Trước đó, báo điện tử Người Đưa Tin đã đăng tải bài viết:“Giáo viên bất bình vì lệnh bắt soạn giáo án viết tay”, phản ảnh việc một bộ phận cán bộ, giáo viên; đặc biệt là giáo viên cấp tiểu học huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) xôn xao về việc UBND huyện cũng như phòng GD&ĐT bắt buộc soạn bài, văn bản hồ sơ bằng viết tay thay vì đánh máy vi tính.

Tiến Thành

Bạn đang đọc bài viết Sở GD Thanh Hóa phủ nhận việc 'bắt' giáo viên viết tay giáo án tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục