Sử dụng hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo: Sexy thì dễ làm, nhưng…

Sử dụng hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo: Sexy thì dễ làm, nhưng…

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 09/02/2018 | 19:00
0
Blogger Nguyễn Ngọc Long (nhà sáng lập Truyền thông Trăng Đen) đã có những chia sẻ thẳng thắn về việc sử dụng hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo thương mại.

Việc sử dụng hình ảnh phụ nữ trong các quảng cáo hoặc các chiến dịch PR là hết sức bình thường. Nhà quảng cáo có quyền sử dụng bất cứ hình ảnh gì họ muốn khi không phạm pháp và trái với đặc tính thương hiệu. Tất nhiên cũng phải tính tới các yếu tố nhạy cảm. Nhãn hiệu càng lớn thì họ càng ít chọn những gì khả năng nhạy cảm cao.

Tôi cho rằng, khi đánh giá một mẫu quảng cáo nào đó có xúc phạm người phụ nữ hay không thì đối tượng đầu tiên cần được hỏi ý kiến chính là nhân vật nữ trong quảng cáo. Sau đó mới tới chuyện những người nữ khác cảm thấy thế nào? Vì nếu bản thân người nữ trong clip họ thích làm như vậy, lại có mười người nữ khác thay mặt họ nói rằng thế là bất bình đẳng thì việc đó cũng lại bất bình đẳng đầu tiên.

Cộng đồng mạng - Sử dụng hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo: Sexy thì dễ làm, nhưng…

Blogger Nguyễn Ngọc Long.

Khi nói rằng các nhãn hàng nên làm thế này, không nên làm thế kia để tránh “nhạy cảm giới”, xin thưa đó là một hành vi giả tạo. Nó chẳng khác gì một cái nhọt được che đậy và sơn phết bởi những thứ đẹp đẽ long lanh. Đó không phải là việc một nhãn hiệu mong muốn cái gì tốt đẹp cho phụ nữ, mà là mong muốn làm hài lòng một đám đông hung hãn muốn áp đặt ý chí của mình cho người khác.

Vậy nên theo tôi, nếu một nhãn hiệu muốn làm điều đó, việc đầu tiên là họ phải thực sự hiểu và ngộ về khái niệm bình đẳng giới, sau đó họ tự quyết rằng đó là việc nên hay không nên làm. Nó phải là sự thay đổi từ cái gốc trong suy nghĩ, thì các mẫu quảng cáo - là cái ngọn, sẽ thay đổi theo, và phụ nữ mới được hưởng lợi. Thay vì đặt ra và tuân thủ các quy tắc khác thì bình đẳng giới chỉ là công cụ để đạt được mục tiêu kinh doanh thuần tuý. Điều đó còn đáng khinh hơn nữa.

Tôi chưa đủ để thông tin về quan điểm của người đứng đầu để chỉ ra rằng việc đó có phải họ đang quá lạm dụng hay không, nhưng tôi đánh giá như thế là thiếu sáng tạo. Vì ai cũng biết, một trong 16 concept (ý tưởng-PV) truyền thông bất biến là sexy. Sexy thì dễ làm nhưng cứ sexy hoài thì cũng chán, theo tôi các nhãn hiệu nên đổi mới cách làm thì hơn.

Nhức mắt với những 'đúp hình' phản cảm trong quảng cáo

Thứ 4, 28/08/2013 | 10:59
Thời gian qua, đã có không ít clip quảng cáo trên truyền hình khiến khán giả bức xúc, phản ứng vì thiếu văn hóa, ít tính nhân văn hoặc không thực tế... Mấy ngày gần đây, một clip quảng cáo sữa với sự tham gia của người mẫu Thúy Hằng lại làm không ít người bất bình...

Quảng cáo phản cảm gây ức chế trong các chương trình THTT

Thứ 3, 02/04/2013 | 08:13
Tại Hàn Quốc, “Gió mùa đông năm ấy” - một bộ phim đang có lượng người xem cao nhất trên một kênh truyền hình bị Nhà nước tuýt còi vì quảng cáo khá lộ liễu cho một nhãn hàng. Nhưng tại Việt Nam, nhiều chương trình truyền hình thực tế đang biến thành những clip dài hơi cho các nhãn hàng vẫn mặc nhiên được trình chiếu, thậm chí còn được truyền hình trực tiếp, gây ức chế cho khán giả.

"Quảng cáo phản cảm nhất Việt Nam"

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:07
Khá nhiều người hâm mộ bóng đá đón xem trận chung kết cúp Champions League vừa qua đã phát cuồng với màn quảng cáo được “nhai đi nhai lại” “Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”.
Cùng tác giả

Việt Nam được lợi gì khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu?

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Mục đích xây dựng Nghị quyết nhằm xây dựng chính sách Thuế tối thiểu toàn cầu để áp dụng từ năm 2024, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng ứng phó mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ chỉ đạo tổ chức chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24h.

Chuyên gia nhận định gì về nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ?

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:32
Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, các địa phương đang tiếp tục điều tra mở rộng các địa điểm, nhóm người tiếp xúc với 2 trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:03
Báo chí muốn cạnh tranh được với mạng xã hội thì phải phát triển song song cả nội dung và hình thức, trong đó “nội dung là vua, phương thức trình bày là nữ hoàng”.

Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:10
Mục tiêu của kế hoạch năm 2024 được xác định tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng gắn với củng cố, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Cùng chuyên mục

"Chàng" 25 tuổi lấy "nàng" 62 tuổi từng gây sốt cộng đồng mạng vì điều này

Thứ 7, 23/09/2023 | 06:30
Vượt qua trở ngại là tuổi tác, cặp đôi sau khi về chung một nhà đã chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc khiến nhiều người trầm trồ.

Theo chân lão nông đi bắt loại côn trùng có đầy đồng, mang bán kiếm nửa triệu đồng/ngày

Thứ 3, 19/09/2023 | 09:52
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi lúc nông nhàn, ông Hà mang “đồ nghề” đến những khu đất trống để bắt loại côn trùng này, kiếm được từ 400-500 nghìn đồng/ngày.

6 bé gái được kỳ vọng trở thành mỹ nhân trong tương lai

Chủ nhật, 17/09/2023 | 23:56
Những bé gái này đều sở hữu nhan sắc làm chao đảo cộng đồng mạng, nhiều người kỳ vọng các cô bé sẽ trở thành mỹ nhân trong tương lai.

"Sững sờ" gốc cây khô khốc được "hét giá" 3 tỷ đồng, khách đến xem kìn kìn

Thứ 2, 11/09/2023 | 07:00
Cây duối nhìn như một gốc cây khô, sần sùi, trụi lá, thuộc hàng hiếm, được giới chuyên môn định giá khoảng 3 tỷ đồng.

Dàn cây cảnh nghệ thuật muôn màu có "1-0-2", chỉ xem thôi ít ai dám hỏi giá

Chủ nhật, 10/09/2023 | 07:00
Những cây cảnh có tính nghệ thuật đỉnh cao "cổ, kỳ, mỹ, văn" thuộc sở hữu của các "đại gia" hoặc chủ vườn lớn nên ít người ngỏ lời.
     
Nổi bật trong ngày

Loài vật nhìn gớm ghiếc, xưa đầy ruộng, nay có giá hàng triệu đồng/kg

Thứ 4, 27/09/2023 | 15:40
Tuy có ngoại hình xấu xí nhưng loài vật này lại là đặc sản vô cùng đắt đỏ, giá lên tới hàng triệu đồng một kg và được giới nhà giàu săn lùng tìm mua.

Người đàn ông khiến hàng xóm ngày ngày “phát điên” khi nuôi 7 con bò ở ban công chung cư

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Không chỉ ô nhiễm tiếng ồn, mùi hôi thối từ 7 con bò ở ban công hàng xóm khiến nhiều người dân trong một tòa chung cư tại Trung Quốc phải khiếu nại với ban quản lý.

Nhiễm virus RSV, bé trai ngưng thở nhiều cơn, tím tái

Thứ 4, 27/09/2023 | 19:49
Bé 39 ngày tuổi rơi vào nguy kịch tím tái, ngừng thở nhiều lần vì mắc virus thường lây truyền qua nụ hôn. Bác sĩ xác định ra virus RSV (virus hợp bào hô hấp).

"Đống giẻ rách" nhiều người chê không ngờ là báu vật giá trị khủng

Thứ 4, 27/09/2023 | 07:00
Bỏ ra 300.000 VNĐ mua lại thứ mà nhiều người cho là "đống giẻ rách", vị chuyên gia không ngờ món đồ lại có giá trị khủng như vậy.

Được tặng bánh trung thu, người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện bí mật không ngờ

Thứ 4, 27/09/2023 | 11:30
Người đàn ông rơi vào tình huống dở khóc dở cười sau khi phát hiện bí mật về hộp bánh trung thu mà mình được tặng.