Sử dụng tinh trùng của chồng quá cố, con sinh ra có là con chung?

10:16 24/10/2016

Vợ sử dụng tinh trùng của người chồng quá cố để thụ thai, theo pháp luật hiện hành, con sinh ra là con chung hay con riêng?

Bạn đọc hỏi:

Chồng tôi đã qua đời vì tai nạn giao thông vào năm ngoái. Trước đó, chồng tôi có đông lạnh tinh trùng và gửi ở bệnh viện. Sau 1 năm chồng mất, do muốn có con nên tôi đã thụ tinh và hiện tại đang mang thai. Tôi muốn hỏi là cháu bé sinh ra có được công nhận là con chung của vợ chồng tôi hay không? Tôi xin cám ơn. (Hà Thị Kiều L., Đồng Nai)

Trả lời: Nhận được câu hỏi của bạn, Luật sư Tạ Quốc Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quan hệ hôn nhân của vợ chồng chấm dứt kề từ thời điểm người chồng chết. Như vậy, nếu con của bạn được sinh ra từ tinh trùng của chồng để lại sau khi qua đời thì việc nhận cha cho con sẽ căn cứ vào các quy định sau đây:

- Việc xác định cha cho các con được thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 88 của Luật Hôn nhân và Gia đình: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân…”.

Như vậy, nếu con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chồng chết thì về nguyên tắc, chồng được xác định là cha của con.

- Trường hợp con bạn sinh ra sau 300 ngày kể từ thời điểm người chồng chết (thời điểm chấm dứt hôn nhân) sẽ không được coi là con chung trong thời kỳ hôn nhân.

Vì vậy, nếu muốn xác định cha cho con thì phải làm thủ tục xác nhận cha cho con theo quy định tại Khoản 3, Điều 102, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Sau khi làm thủ tục xác nhận cha, người chồng được pháp luật thừa nhận là cha của con.

Trường hợp của bạn sẽ rơi vào trường hợp thứ hai vì con sinh ra đã vượt quá 300 ngày từ ngày ngươi chồng mất. Do đó, dựa vào phương pháp xét nghiệm ADN, bạn có quyền yêu cầu Tòa án để làm thủ tục nhận cha cho con của mình.

Dương Nhung

 

Bạn đang đọc bài viết Sử dụng tinh trùng của chồng quá cố, con sinh ra có là con chung? tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục