Sử gia Lào ca ngợi tâm hồn cao đẹp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

09:50 07/10/2013

Lào là một trong ba nước Đông Dương hứng chịu rất nhiều hậu quả của chiến tranh để lại. Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến trường kì ấy đã giúp đỡ nước bạn Lào để đi đến chiến thắng.

VOV đã phỏng vấn Tiến sĩ Singthong Singpannha, một sử gia Lào, Phó trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane để ghi lại những tình cảm của ông với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thưa Tiến sĩ, trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông có cảm nghĩ như thế nào?

Tôi rất xúc động vì bản thân tôi không dưới 3 lần trực tiếp được gặp bác Giáp, cũng là công việc chung và cũng là việc riêng. Khi đó tôi đang làm luận án tiến sĩ sử học, và luận án của tôi về đề tài sự giúp đỡ của cách mạng Việt Nam đối với cách mạng Lào, nên tôi có vinh dự được gặp bác không dưới 3 lần.

Tiêu điểm - Sử gia Lào ca ngợi tâm hồn cao đẹp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Là nhà nghiên cứu lịch sử, ông, đánh giá như thế nào tác động của đường lối quân sự, khoa học quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Lào?

Khi tôi còn học lịch sử thì tôi thấy rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một giáo viên lịch sử lại trở thành một tổng tư lệnh. Và chính hình tượng của Đại tướng cũng đã là động lực thúc đẩy cho cách mạng Lào, cả phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới tiếp tục cuộc kháng chiến của mình và có một niềm tin vào thắng lợi của cách mạng nước mình. Cách mạng Lào cũng đã thắng lợi trên nền tảng tư tưởng chiến lược quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chúng ta đều hiểu rõ với nhau rằng là cách mạng của 3 nước Đông Dương đều có một cội nguồn đó là Đảng cộng sản Đông Dương. Và ngay từ trứng nước, cách mạng Lào khi đó còn rất non trẻ đều có sự cần và sự giúp đỡ của cách mạng Việt Nam.

Ngay bản thân tôi khi nghiên cứu về cuộc kháng chiến của Lào cũng như cuộc kháng chiến của Việt Nam thì tôi thấy hình tượng Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, những quyết sách, quyết định, những lệnh, Đại tướng ký đều có liên quan đến cuộc cách mạng của nước Lào và giúp đỡ cách mạng của nước Lào, để Lào tự mình đứng dậy làm cách mạng chiến thắng kẻ thù xâm lược.

Cụm từ “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” đã ăn sâu vào tâm khảm những người cách mạng Lào. Chúng tôi những cán bộ người Lào không bao giờ quên được hình tượng tổng tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp là những nhân tài kiệt xuất của Việt Nam đó là tinh hoa văn hóa Việt Nam, đó là những người yêu nước, yêu thương con người và yêu thương những người cùng khổ trên thế giới, đó là tình yêu thương bao la.

Theo VOV

Bạn đang đọc bài viết Sử gia Lào ca ngợi tâm hồn cao đẹp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục