Lạnh lùng đâm thủng gan bạn vì cá cược đỏ đen

Đi ăn đám cưới về, thấy nhà người quen đang nhậu và chơi xóc đĩa, Biến cũng vào tham dự. Sau một vài ván cược thì hết tiền, hắn cầm cố chiếc xe máy và lại cháy túi. Giằng co về chiếc xe máy, Biến đã đâm trọng thương bạn mình đến thủng gan, đứt dây thanh quản... Mặc dù vậy, đứng trước vành móng ngựa, hắn vẫn kêu oan

"Tặng" bạn cơn mưa dao vì chiếc xe cầm cố

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Hoàng Văn Biến (SN 1957, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) khẳng định mình không hề có ý định giết người mà chỉ là tự vệ chính đáng. Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác biệt. Vị chủ tọa cũng phải rùng mình khi đọc bản cáo trạng về tội ác mà Biến gây ra.

Chiều 22/3/2009, Biến cùng nhiều người khác đi đám cưới của một người cùng xã. Khi hơi men đã thấm, tiệc cưới cũng tan, Biến cùng anh Trần Văn Khai (SN 1968) đi về nhà. Trên đường, ngang nhà ông Bùi Đức Binh (SN 1962) thấy nhiều người cùng xã đang chơi xóc đĩa phía trước hiên nên cả hai ghé vào chơi.

Chỉ đặt cược vài ván, Biến đã thua hết số tiền trong túi. Muốn gỡ lại số tiền đã thua, Biến hỏi mượn tiền những người cùng chơi nhưng không ai cho. Biến đứng kì kèo một lúc thì hỏi anh Khai cầm cố chiếc xe máy mình đang đi. Ban đầu, anh Khai không đồng ý, nhưng do Biến cứ cố nài nỉ nên cuối cùng anh cũng chấp nhận cầm chiếc xe máy với giá 7 triệu đồng.

Bị cáo Biến luôn che mặt mình khi nhìn thấy ống kính của phóng viên.

Có được số tiền lớn, Biến lại tiếp tục lao đầu vào những ván đặt cược. Thật đen đủi, toàn bộ số tiền cầm cố chiếc xe cũng nhanh chóng bị nướng hết. Đứng nhìn mọi người chơi, máu đỏ đen lại nổi lên, khao khát thắng cược để lấy lại số tiền thua ngày càng thôi thúc. Biến không cầm được lòng đành hỏi mượn tiếp tiền của anh Khai. Tuy nhiên, anh Khai không đồng ý và khuyên hắn nên về nhà. Cố nài nỉ, nhưng anh Khai vẫn không chịu "thí" thêm cho một đồng nào.

Biết không thể mượn tiền tiếp nên Biến nói: "Anh cho tôi đem xe về, nếu không vợ lại mắng. Số tiền nợ để tôi từ từ trả sau". Tuy nhiên, anh Khai không đồng ý vì cho rằng Biến đã cầm cố chiếc xe thì không thể lấy về. Mặc dù vậy, Biến vẫn đi ra sân dắt xe về nên anh Khai chạy theo giữ lại. Hai bên giằng co nhau làm chiếc xe bị ngã xuống đất và con dao trong cốp rơi ra. Biến nhặt lấy và nhét vào túi quần.

Biến tiếp tục dắt xe đi ra hướng cổng. Anh Khai liền nhặt một khúc cây chạy đến chặn trước đầu xe và giận dữ nói: "Mày mà còn dắt xe đi thì đừng có trách tao". Thấy vẻ mặt hằm hằm của anh Khai, Biến hơi sợ hãi nên thả tay ra khiến chiếc xe bị ngã.

Sau đó, Biến nói: "Anh ra đây em nói chuyện này". Anh Khai không đồng ý: "Nói gì thì nói ở đây, chứ ra chỗ tối tao không đi". Biến không chịu nói mà vẫn tiếp tục nài nỉ. Cuối cùng, do Biến dùng tay kéo nên anh Khai đồng ý cùng Biến ra phía trước hàng dâm bụt.

Lúc này, Biến lại tiếp tục xin anh Khai được lấy xe về nhưng vẫn không được sự đồng ý. Anh Khai còn dùng tay đấm một cái vào miệng và đạp vào bụng hắn. Tức giận, Biến lấy dao trong túi xông tới đâm nhiều nhát vào người anh Khai cho đến khi gục xuống thì mới bỏ chạy. Đau đớn, anh Khai ôm bụng máu chạy vào sân nhà ông Bình kêu cứu và được mọi người đưa đi bệnh viện. Đến ngày 23/3/2009, Biến ra công an thị xã Đồng Xoài đầu thú.

Phủ nhận tội giết người vì... nạn nhân không chết

Trước đây, TAND thị xã Đồng Xoài đã đưa Hoàng Văn Biến ra xét xử về tội "Cố ý gây thương tích" và tuyên phạt 4 năm tù giam. Sau đó, nhận thấy mức án này là quá nặng đối với tội danh của mình đã gây ra, Biến đã viết đơn kháng cáo. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Phước không chấp nhận và đã tuyên phạt y án sơ thẩm.

Anh Trần Văn Khai cho rằng, hôm xảy ra vụ án, Biến đã cố gắng tìm mọi cách để sát hại mình nên không chấp nhận tội danh "Cố ý gây thương tích". Vì vậy, anh viết đơn khiếu nại lên tòa cấp trên. Sau đó, TANDTC đã xem xét lại bản án theo trình tự giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án, giao điều tra, xét xử lại.

Chị Thi chia sẻ về sự mất mát của gia đình.

Mới đây, bị cáo Hoàng Văn Biến đã được đưa ra xét xử lại với tội danh giết người. Đứng trước vành móng ngựa, Biến cho rằng, mình bị xử về tội danh giết người là không chính xác. Theo lập luận của gã thì mình không hề có ý định sát hại anh Khai.

Lúc đó, do tức giận nên mới dùng dao đâm nạn nhân. Một chi tiết mà gã đưa ra để bao biện cho hành vi của mình là: "Khi nhìn thấy máu trên người anh Khai, tôi đã chạy khỏi hiện trường". Lúc này, vị chủ tọa liền hỏi: "Theo hồ sơ thì hôm đó, trời rất tối, bị cáo không thể nhìn thấy máu của anh Khai chảy được. Sở dĩ, bị cáo chạy chỉ vì thấy nạn nhân đã gục ngã".

Nghe đến đây, Biến cúi đầu im lặng. Tuy nhiên, hắn vẫn không chịu thua: "Bị cáo vẫn khẳng định, mình chỉ lỡ tay đâm anh Khai chứ không có ý định giết. Vả lại nạn nhân vẫn còn sống chứ chưa chết". Vị chủ tọa từ tốn giải thích: "Không phải chỉ khi nạn nhân chết thì bị cáo mới phạm tội giết người. Trong pháp luật Việt Nam qui định, chỉ cần bị cáo có ý định, đâm, chém vào những vùng nguy hiểm thì cũng có thể khép vào tội này".

Trong suốt phiên tòa hôm đó, hắn luôn miệng cho rằng, trước đây, trong hai phiên tòa đầu tiên vẫn chỉ bị xử phạt về tội Cố ý gây thương tích nên bây giờ vẫn mong được nhận tội danh ấy. Khi được nói lời sau cùng, Biến mạnh miệng bảo: "Tôi không phạm tội giết người, chỉ mong HĐXX xem xét lại mọi chuyện trong vụ án này".

Hết giờ nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại sức khỏe, tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi nên hoàn toàn nhận thức được việc dùng dao là hung khí đâm nhiều nhát vào vùng xung yếu trên cơ thể người khác là rất nguy hiểm nhưng vẫn thực hiện với quyết tâm cao.

Theo giám định pháp y, bị hại bị đâm vào cổ, thủng bụng, rách gan... tổng thương tích là 46%. Việc người bị hại không chết là do được cứu chữa kịp thời, nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Tuy nhiên, xét bị cáo sau khi gây án đã ra đầu thú, tác động gia đình bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho gia đình người bị hại, người bị hại cũng có một phần lỗi khi đã đánh bị cáo trước. Vì thế, HĐXX tuyên phạt Biến y án 9 năm tù giam về tội "Giết người".

Nỗi đau còn lại

Phiên tòa kết thúc, chị Khâu Thị Thi (SN 1970, vợ anh Khai) lê từng bước nặng nề ra sân. Chị cho biết, do chồng sức khỏe quá yếu nên không thể lên tham dự phiên tòa. Vì chị là người có nghĩa vụ liên quan nên nhờ người em chở lên. Chồng chị là người hiền lành, ít khi nhậu nhẹt, bài bạc. Hôm đó, mới đi đám cưới về, thấy nhà ông Binh đang vui vẻ nên mới ghé vào chơi.

Lúc xảy ra vụ việc, chị đang ở nhà chơi cùng con thì bỗng nhiên nghe điện thoại báo chồng bị đâm trọng thương nhiều nhát. Nghe tin, tay chân chị rã rời. Cố lấy lại bình tĩnh, chị chạy sang nhờ người hàng xóm chở đến bệnh viện, nơi chồng đang cấp cứu. Đến nơi, chị bất tỉnh khi vừa nhìn thấy trên người chồng đầy máu me.

Mặc dù gia đình chị và gia đình Biến chỉ cách nhau chừng 10km, thế nhưng từ khi xảy ra vụ án cho đến khi chồng chị ra viện, phía bên bị cáo không một lần đến hỏi thăm, san sẻ nỗi đau. "Mặc dù không giàu có, nhưng tôi không cần tiền bạc, chỉ hy vọng phía đã gây ra mọi chuyện thì cũng nên sang xin lỗi chứ không thể im lặng như thế", chị Thi chia sẻ.

Vợ chồng chị có được hai người con, trong đó, đứa lớn 14 tuổi và đứa nhỏ 4 tuổi. Ngày xảy ra chuyện, đứa con út vẫn chưa được một tuổi. Chị lo sợ chồng mình sẽ không qua khỏi để lại hai đứa con nhỏ. Suốt ngày, chị cầu xin trời phật phù hộ, giúp đỡ. Thế rồi, lời nguyện cầu của chị cũng linh nghiệm khi anh Khai được cứu sống.

Tuy vậy, đến nay, sức khỏe của anh vẫn còn rất yếu, không thể nói được và có triệu chứng chuyển sang đau tim. Trước đây, gia đình có đến 7 mẫu điều và cao su, nhưng khi anh nằm viện đã phải bán bớt 5 mẫu để chữa trị. Do đó, hiện nay, gia đình chị khá khó khăn trong công ăn việc làm. Khi nói về chồng, chị vẫn vui vẻ: "Lúc vào viện, tôi cứ nghĩ anh ấy sẽ không qua khỏi. Giờ đây, anh vẫn còn sống, nhưng không thể lao động bình thường được. Dù vậy, tôi vẫn cố gắng làm việc để xây dựng hạnh phúc của gia đình mình".

Huy Linh

* Tên nạn nhân và người thân đã được thay đổi.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài