Sự thật về vụ cắm 11 sổ đỏ Vườn Quốc gia

Cơ quan cảnh sát điều tra, CA tỉnh Quảng Bình đã trả lời về vấn đề có hay không việc “thế chấp”, “cầm cố” sổ đỏ vườn quốc gia.

Theo ông Lưu Minh Thành - GĐ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - vườn được UBND tỉnh giao quản lý gần 125.000ha rừng đặc dụng, đã được cấp 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 122.864ha.

Năm 2010, dự án 661 kết thúc đầu tư cho chương trình bảo vệ và trồng mới 5 triệu hécta rừng, tại thời điểm đó, vườn gặp khó khăn về công tác quản lý, bảo vệ rừng; lực lượng lao động hợp đồng và các hộ dân với gần 100 người đang hợp đồng khoán bảo vệ rừng với vườn có nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả công...


Tháng 4/2011, bà Trần Thị Trường - GĐ Cty TNHH phát triển hạ tầng lâm nghiệp Việt Nam - và ông Dương Văn Thùy - GĐ Cty Lâm Trạch (đều có trụ sở tại TP.Đồng Hới, Quảng Bình) - hứa giúp vườn tìm kiếm nguồn vốn với mức đầu tư từ 25-30 triệu đồng/ha với điều kiện cho họ mượn sổ đỏ của vườn để chứng minh diện tích quản lý với nhà tài trợ.

Ngày 19/4/2011, tại Hà Nội, ông Thành đã bàn giao 11 bìa sổ đỏ cho bà Trường và ông Thùy, giấy biên nhận ghi rõ: Bên nhận hồ sơ cam kết không để mất, thất lạc và trả lại chậm nhất không quá 60 ngày kể từ ngày bàn giao. Sau đó 11 sổ đỏ không được trả lại theo thỏa thuận. Gần đây, dư luận cho rằng ông Thành đã tự ý đem sổ đỏ đi “thế chấp, “cầm cố” để chạy dự án. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị ông Thành gặp các đối tác để thu hồi sổ đỏ của vườn.

Ngày 3/4, ông Thành đã thu hồi 11 sổ đỏ về báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh. Ngày 5/4, sở TNMT tỉnh đã thẩm định 11 sổ đỏ và xác định đây đúng là số sổ đỏ do cơ quan chức năng cấp vào các năm 2000, 2005, 2008. Như vậy, sau hai năm “lưu lạc”, những cuốn sổ đỏ đã về lại với VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Chiều 7/4, cơ quan CSĐT CA tỉnh cho biết: Ông GĐ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng mang 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) ra Hà Nội nhằm mục đích xin vốn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, chứ không phải mang đi “thế chấp” hoặc “cầm cố”.

Chiều 7/4, cơ quan CSĐT CA tỉnh cho biết: Ông GĐ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng mang 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) ra Hà Nội nhằm mục đích xin vốn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, chứ không phải mang đi “thế chấp” hoặc “cầm cố”.

Theo Lao động

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi