Sư thầy ở Huế dặn dò vợ chồng mới cưới

14:54 30/04/2013

Sư thầy Thuyền Lâm Viện 2 (đường Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP Huế) nhắm mắt trước cặp vợ chồng trẻ đang quỳ dưới Tam bảo vào sáng nắng đẹp, 29/4. Giọng thầy đều đều, du dương, như thoảng lại từ đâu đó xa xôi lại vừa gần gũi: 'Hãy tôn trọng nhau suốt đời. Các con hãy chú ý tới lời nói, hành động với nhau hàng ngày, hau đứa nghe chưa?".

Chú rể tên Tín (1984) mặc vest đen, cô dâu tên Ánh (1989) mặc áo dài đỏ quỳ dưới chân Tam bảo lắng nghe từng lời thầy chùa Thuyền Lâm Viện. Hai bên, ba má cô dâu, ba má chú rể và vài người thân, họ mạc đứng nghiêm trang, xúc động không nói thành lời.

'Khi lấy nhau về, Ánh nhớ tôn trọng và yêu thương chồng. Con hãy chú ý đến từng lời nói của mình, chú ý từng hành động của mình. Lời nói và hành động của con có thể làm tổn thương, xúc phạm đến chồng con'.

Gia đình - Sư thầy ở Huế dặn dò vợ chồng mới cưới

Chú rể và cô dâu trao nhẫn cho nhau dưới sự chứng kiến của thầy chùa Thuyền Lâm Viện 2

'Còn Tín, con hãy nhớ trên đời này chỉ có một người phụ nữ dám lấy con làm chồng, dám chấp nhận con làm chồng, cùng chung sống, gánh vác cuộc sống với con, yêu thương, sinh con cho con và gia đình con. Con hãy tôn trọng vợ, vì vợ con phát nguyện yêu thương con, đó là duyên kiếp nhiều kiếp trước, đến kiếp này hiện tại và về sau đều theo con. Đừng vì cô ấy là vợ mà con không tôn trọng, yêu thương. Con hãy giữ gìn, nhẫn nhục và chịu đựng vợ con khi vợ con phạm những sai lầm', sư thầy nói.

Chứng kiến đôi bạn trao nhẫn cưới, thầy ôn tồn nói: 'Tại sao là nhẫn các con biết không? Đó chính là nhẫn nhục, là nhường nhịn, là thấu hiểu lẫn nhau. Mỗi khi nhìn chiếc nhẫn cưới này, các con nghĩ đến ngày hôm nay, nghĩ đến duyên phận đưa đẩy các con gặp gỡ nhau, yêu thương nhau rồi lấy nhau. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các con cũng đừng tháo nhẫn cưới ra khỏi tay, đừng đánh mất nó, các con nhớ chưa?'.

Rồi thầy hướng dẫn đôi vợ chồng lạy tứ thân phụ mẫu. Thầy bảo chú rể và cô dâu quỳ xuống lạy bố mẹ hai bên. 'Từ nay, các con có 4 bố mẹ, các con hãy coi bố mẹ chồng, bố mẹ vợ như mẹ của mình. Các con hãy sám hối trước bố mẹ mình vì những tội lỗi, vì những nghiệp chướng mà các con gây ra'.

Gia đình - Sư thầy ở Huế dặn dò vợ chồng mới cưới  (Hình 2).

Cô dâu chú rể quỳ lạy tứ thân phụ mẫu.

'Trong cuộc sống, con có những suy nghĩ, hành động sai lầm. Con mong bố mẹ tha thứ', chú rể và cô dâu nói với tứ thân phụ mẫu, dưới sự hướng dẫn của sư thầy.

'Đây không phải là chỉ hai con, mà đó là duyên của tứ thân phụ mẫu, của hai dòng họ và tổ tiên hai gia đình',sư thầy nói.

'Bây giờ, các con phải lưu ý, đừng nuôi con bằng sữa bò, sữa dê. Đừng để con các con thiếu bầu sữa mẹ, tiếng ru ầu ơi của mẹ. Bây giờ, nhiều người nuôi con bằng cát sét, băng đĩa, tivi...và con trẻ lớn lên sẽ thiếu tình người'.

'Thầy có nuôi một con mèo. Nó đẻ hai đứa con, thầy im lặng quan sát thấy khi mèo con đi tiểu, mèo mẹ liếm sạch cho con được khô ráo, sách sẽ. Mình là con người, có trí tuệ hơn giống vật ấy nên phải yêu thương con hơn'.

Cô dâu khóc thút thít. Mẹ cô dâu cũng khóc thút thít.

Việt Dũng

Bạn đang đọc bài viết Sư thầy ở Huế dặn dò vợ chồng mới cưới tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục