Sửa đường ống, nhặt được kho tiền hàng chục tỉ đồng

Hàng chục ngàn tiền đồng có niên đại từ thế kỉ 3 và thế kỉ 4 được tìm thấy bên trong 19 chiếc bình La Mã ở thị trấn Tomares, gần Seville, Tây Ban Nha.

Tin tức từ RT cho hay, những công nhân sửa chữa đường ống tại Seville, miền nam Tây Ban Nha, vừa phát hiện 600 kg đồng tiền La Mã cổ đại đầy bụi bẩn.

Ngày 27/4, hàng chục ngàn tiền đồng có niên đại từ thế kỉ 3 và thế kỉ 4 được tìm thấy bên trong 19 chiếc bình La Mã ở thị trấn Tomares, gần Seville, Tây Ban Nha.

"Phát hiện này vô cùng quan trọng", Ana Navarro, người đứng đầu Bảo tàng Khảo cổ học Seville vừa xem xét những đồng xu, vừa nói với tờ El Pais. "Đây là một bộ sưu tập độc đáo và rất hiếm", bà nói thêm.

Những công nhân sửa chữa đường ống tại Seville, miền nam Tây Ban Nha, vừa phát hiện 600 kg đồng tiền La Mã cổ đại đầy bụi bẩn.

"Đây không phải những bình chứa rượu hay dầu. Những chiếc bình này nhỏ hơn và được dùng để vận chuyển những loại hàng hóa khác. Thật kì lạ, chúng được dùng để đựng tiền", bà Navarro nói.

Hãng tin AFP dẫn lời bà Navarro cho biết các đồng tiền được đóng dấu với chữ viết của Hoàng đế La Mã, có giá trị vài triệu euro (hàng chục tỉ đồng).

"Tôi không thể ước tính cho bạn một giá trị tiền tệ cụ thể, bởi vì chúng có giá trị lịch sử mà bạn không thể đong đếm được. Hầu hết các đồng xu được làm từ đồng, tuy nhiên có một số được mạ bạc. "Hầu hết những đồng tiền không có dấu hiệu được sử dụng", Navarro nói.

"Giả thuyết của chúng tôi là số tiền này được dùng để trả thuế cho hoàng đế hoặc quân đội", bà thêm rằng những bình đầy tiền đồng này có thể được giấu đi vì “mâu thuẫn xã hội, bạo lực hoặc những mối đe dọa khác."

Chính quyền địa phương đã đình chỉ hoạt động tại khu vực đường ống nước để thực hiện khai quật khảo cổ.

Minh Ngọc

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư [email protected] hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

  • Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

    Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

  • Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD

    Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD