Sửa luật Xây dựng có giải quyết được bức xúc “phạt cho tồn tại”?

Sửa luật Xây dựng có giải quyết được bức xúc “phạt cho tồn tại”?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 23/09/2019 | 21:14
Trong quá trình cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xây dựng, vấn đề xử lý sai phạm trật tự xây dựng đã được nêu ra bàn luận. Câu chuyện “phạt cho tồn tại” vẫn khiến cơ quan quản lý gặp khó từ nhiều năm nay.

Chiều 23/9, tại văn phòng Đoàn ĐBQH TP.HCM diễn ra Hội thảo Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung luật Xây dựng. 

Theo đại diện bộ Xây dựng, việc sửa luật lần này tuân thủ các nhóm chính sách đã được Chính phủ thông qua như: đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

Bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực này; hoàn thiện chính sách, pháp luật về xây dựng bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với pháp luật có liên quan…

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi, việc sửa đổi luật lần này có chấm dứt được tình trạng sai phạm trong các công trình xây dựng hay không.

“Có hiện tượng “phạt cho tồn tại” thì dự luật này phải đưa ra nguyên tắc phạt phải xử lý, bởi cho tồn tại là mất tính răn đe, dẫn đến tình trạng cứ có tiền nộp phạt là được tồn tại”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải từng cho biết.

Bất động sản - Sửa luật Xây dựng có giải quyết được bức xúc “phạt cho tồn tại”?

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang phổ biến tại nhiều địa phương.

Góp ý kiến về vấn đề này tại buổi hội thảo góp ý của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM vào chiều 23/9, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản cho rằng, thực trạng “phạt cho tồn tại” có nguyên nhân từ nhiều phía.

Trong trường hợp chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính và sẽ bị yêu cầu dừng thi công, nhận quyết định xử phạt đối với công trình vi phạm.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị xin cấp phép xây dựng.

Hết thời hạn này mà không xuất trình giấy phép xây dựng thì không được tiếp tục xây dựng và sẽ bị buộc tháo dỡ công trình.

“Đây cũng là vấn đề nhức nhối vì hiện tượng vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra quá nhiều. Mà muốn giải quyết vấn đề thì cần tập trung vào hai nhóm giải pháp. Thứ nhất, phải làm chặt chẽ quá trình thực hiện quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch chi tiết để người dân nắm rõ. Thứ hai, thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng phải nhanh, gọn để người dân dễ làm. Còn việc tăng cường kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng là đương nhiên, cần giám sát chặt chẽ và thường xuyên”, ông Châu chia sẻ.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường, các công trình sai phạm dứt khoát phải bị phá dỡ, ít nhất là phá phần xây sai phép có thế mới đủ sức răn đe, mới thể hiện sức mạnh và hiệu lực quản lý của chính quyền.

Quy định phạt cho tồn tại có thể áp dụng cho cụ thể từng loại công trình hay từng thời điểm. Nếu phạt cho tồn tại thì sẽ bất hợp lý với những nhà xây sai phép đã bị phá dỡ.

Luật sư Trần Hậu, đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cũng cho rằng, nếu các công trình xây dựng sai phép không được xử lý triệt để sẽ dẫn đến tình trạng xem thường pháp luật.

“Người xây dựng sẽ cố tình sai phạm, rồi khi bị phát hiện lại tìm cách hợp thức hóa, luồn lách để công trình được tồn tại. Nếu chỉ phạt tiền thì mức phạt ấy quá nhẹ so với sai phạm đã thực hiện”, luật sư Trần Hậu nhận xét.

Làm sao để giải quyết thực trạng phạt cho tồn tại?

Làm sao để giải quyết thực trạng "phạt cho tồn tại"?

Thanh tra Chính phủ "sờ gáy" dự án 5.000 căn hộ xây dựng trái phép ở Cam Ranh

Thứ 4, 04/09/2019 | 10:30
Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc dự án The Arena chưa được cấp phép xây dựng là do dự án này nằm trong diện 35 dự án mà Thanh tra Chính phủ đang thanh tra.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Vụ Sóc Sơn là điển hình của “phạt cho tồn tại”

Thứ 6, 26/10/2018 | 14:10
“Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói và đề nghị Chính phủ sớm có lộ trình chấm dứt cái gọi là “phạt cho tồn tại”.

Nhà xây sai phải dỡ bỏ, cán bộ sai lại phạt cho tồn tại là không phù hợp

Thứ 2, 30/10/2017 | 10:57
“Đâu đó vẫn còn có hiện tượng cho phạt để tồn tại. Xây nhà trái phép thì phải cưỡng chế, phải dỡ bỏ. Đề bạt cán bộ sai lại phạt để cho tồn tại thì không phù hợp”, ĐBQH Nguyễn Hồng Vân nói.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Sở LĐ,TB&XH Tp.HCM: Có 22 doanh nghiệp gửi phương án cắt giảm lao động

Thứ 6, 04/11/2022 | 09:00
Đại diện Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM cho hay, từ đầu năm đến nay, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người và hiện nay 125 doanh nghiệp không tuyển thêm công nhân.

Sở GD&ĐT Tp.HCM: Tin nhắn kỳ thị giới tính của hiệu trường là hiểu lầm

Thứ 5, 03/11/2022 | 21:18
Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (Tp.HCM) đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo hoạt động của nhà trường vì sự cố "tin nhắn kỳ thị giới tính".
Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Các bên cần phối hợp để đẩy nhanh tiến độ 3 dự án của Bách Đạt An

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
UBND tỉnh Quảng Nam thúc đẩy chủ đầu tư và các bên liên quan sớm kết thúc dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside.

Những khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 3: Vết tích của một thời "sốt đất"

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Hàng chục căn nhà xây dở, bị bỏ hoang nhiều năm tạo nên một khung cảnh hoang tàn tại khu Dự án HUD & XDHN Thành Hưng (huyện Nhơn Trạch).

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các điểm du lịch mới hình thành vẫn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản để khai thác hiệu quả.

Đồng Nai: Những Khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 2: Nằm ở "vị trí vàng" vẫn "vắng chủ"

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
KDC Hiệp Phước và KDC Thăng Long Home Hiệp Phước là 2 dự án có quy mô “khủng” nằm gần nhau. Hàng trăm nhà phố, biệt thự mọc lên tại đây nhưng đa số đều “vắng chủ".

Đảm bảo tính thống nhất hệ thống pháp luật để thúc đẩy phát triển dự án nhà ở

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:45
Bộ Xây dựng đã đề xuất quá trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở phải đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển dự án xây dựng nhà ở.
     
Nổi bật trong ngày

Những khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 3: Vết tích của một thời "sốt đất"

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Hàng chục căn nhà xây dở, bị bỏ hoang nhiều năm tạo nên một khung cảnh hoang tàn tại khu Dự án HUD & XDHN Thành Hưng (huyện Nhơn Trạch).

Quảng Nam: Các bên cần phối hợp để đẩy nhanh tiến độ 3 dự án của Bách Đạt An

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
UBND tỉnh Quảng Nam thúc đẩy chủ đầu tư và các bên liên quan sớm kết thúc dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside.