Syria: Các tay súng bắt cóc 7 nhân viên Hội Chữ thập đỏ

Các tay súng đã bắt cóc một nhóm gồm 7 nhân viên Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ sau khi dừng đoàn xe của họ vào sáng sớm Chủ Nhật ở phía bắc Syria. Một phát ngôn viên cho biết về vụ bắt cóc mới nhất trong cuộc nội chiến của nước này.r

Simon Schorno, một phát ngôn viên của ICRC tại Damascus, cho biết vụ bắt cóc diễn ra gần thị trấn Saraqeb ở tỉnh Idlib vào khoảng 11h30 giờ địa phương. Sáu trong số những người bị bắt cóc là người nhân viên ICRC và một là một tình nguyện viên từ Hội Lưỡi liềm đỏ Syria, ông nói.

Schorno từ chối cung cấp các quốc tịch của sáu nhân viên ICRC và cho biết họ chưa rõ ai đứng đằng sau vụ tấn công.

Hình ảnh về vụ tấn công bắt cong diễn ra hôm Chủ Nhật.

Hãng thông tấn nhà nước Syria, dẫn lời một quan chức giấu tên, cho biết các tay súng đã nổ súng vào 4 xe đội của ICRC trước khi bắt các nhân viên của Hội Chữ thập đỏ. Các cơ quan tin tức truyền thông đã đổ lỗi cho "những kẻ khủng bố," một thuật ngữ mà chính phủ sử dụng để chỉ những người phản đối Tổng thống Bashar Assad.

Schorno cho biết nhóm 7 người bị bắt cóc đã tới khu vực này kể từ ngày 10/10 để đánh giá tình hình y tế trong khu vực và để xem làm thế nào để cung cấp viện trợ y tế.

Nhiều vùng nông thôn trong tỉnh Idlib, cũng như phần còn lại của miền bắc Syria, đã suy giảm trong năm qua khi rơi vào tay quân nổi dậy và những kẻ Hồi giáo cực đoan. Nạn bắt cóc đã trở nên thịnh hành, đặc biệt khi nạn nhân là các nhân viên cứu trợ và các nhà báo nước ngoài.

Những người kêu gọi và ủng hộ cho Tự do báo chí không biên giới gọi Syria là "quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới" đối với các nhà báo. Đã có tới 25 phóng viên thiệt mạng và ít nhất 33 phóng viên bị cần tù kể từ khi cuộc nổi dậy chống Assad bắt đầu vào tháng 3/ 2011.

Cuộc xung đột cũng đã gây thiệt hại đối với cộng đồng viện trợ. ICRC cho biết trong tháng Tám tại Syria đã có 22 tình nguyện Trăng lưỡi liềm đỏ đã bị giết trong nước kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Xung đột đẫm máu của Syria đã giết chết hơn 100.000 người, buộc hơn 2 triệu người Syria chạy trốn khỏi đất nước và gây ra muôn vàn nỗi đau trên toàn quốc.

Bên ngoài Damascus, hàng trăm dân thường, một số phải nằm trên cáng, chạy trốn khỏi khu vực bị bao vây vùng ngoại ô vào thứ bảy và chủ nhật sau một lệnh ngừng bắn tạm thời trong khu vực, các nhà hoạt động và các quan chức cho biết.

Hôm thứ Bảy, hãng thông tấn SANA của Syria cho rằng 2.000 phụ nữ và trẻ em rời khỏi vùng ngoại ô để làm nhà tạm ở ngoại ô gần Qudsaya.

Một quan chức Hội Trăng lưỡi liềm đỏ ở Syria giấu tên cho biết khoảng 1.000 người đã được sơ tán hôm Chủ Nhật. Những con số này không thể kiểm chứng một cách độc lập.

Ngoài ra, hôm Chủ nhật, những kẻ cực đoan Hồi giáo đã cho nổ tung một đền thờ của một vị thánh Hồi giáo thần bí, Issa Abdul-Qader al-Rafai, tại thị trấn phía bắc của Busaira, Đài quan sát cho biết.

Hồng Hạnh (Theo Huffington Post)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo