Syria khẳng định vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu là ‘cố ý’

Theo ngoại trưởng Syria, vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào binh sỹ Syria khiến 62 người thiệt mạng và hơn trăm người bị thương không phải là sự cố.

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem khẳng định vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào binh sỹ Syria không phải là sự cố hay sơ ý. Ông Walid Muallem cũng phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng đây là một sự nhầm lẫn.

Phát biểu này được ông Walid Muallem đưa ra trong phiên họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Muallem nhấn mạnh: "Chính phủ Syria cho rằng Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động gây hấn này, vì các bằng chứng cho thấy đây là một vụ tấn công có chủ ý chứ không phải một sự nhầm lẫn, mặc dù Mỹ đã tuyên bố khác."

Ông Muallem cũng cáo buộc Mỹ và đồng minh đang "dính líu" đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một số "tổ chức khủng bố có vũ trang khác."

“Mỹ và đồng minh có liên quan tới IS và các nhóm khủng bố khác”, ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem.

Vào ngày 17/9, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã dội bom vào những binh sĩ Syria ở một địa điểm cách sân bay Deir Ezzor khoảng 6 km về phía nam. Bộ Quốc phòng Australia cho biết các chiến đấu cơ nước này cũng tham gia vào đợt không kích.

62 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc không kích này.

Deir Ezzor không phải là nơi xa lạ với quân đội Mỹ, bởi đặc nhiệm nước này từng đột kích và tiêu diệt trùm tài chính IS Abu Sayyaf tại đây vào tháng 5/2015. Điều đó đã dẫn tới những đồn đoán, cáo buộc rằng Mỹ đã cố tình dội bom vào vị trí của quân đội Syria.

Quân đội Syria gọi cuộc tấn công này là một "hành vi gây hấn nghiêm trọng và trắng trợn" và là một "bằng chứng có thể kết luận" rằng Mỹ và đồng minh đang hỗ trợ phiến quân IS.

Mỹ thì cho rằng việc liên quân đánh bom vào các binh sĩ này là vì nhầm và theo ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, thông qua Nga, Mỹ đã gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Syria, Bashar Assad qua sự việc này.

Ông Muallem nhấn mạnh, Chính phủ Syria: “cam kết tuân thủ các nguyên tắc của tiến trình hòa bình dưới sự bảo trợ của L​iên hợp quốc”.

Theo ông Muallem, niềm tin vào chiến thắng của Chính phủ Syria đang lớn hơn rất nhiều và Damascus "đang có những bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố".

Mạnh Hà

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

  • Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

    Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km