Syria, Nga, Mỹ có làm hòa thành công?

20:00 13/09/2013

Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố sẽ từ bỏ kho vũ khí hóa học của nước này trong khi Ngoại trưởng John Kerry hôm qua tới Thụy Sĩ để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề vũ khí hóa học của Syria.

Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố sẽ từ bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Phát biểu trên một kênh truyền hình của Nga, ông Assad cho biết: "Syria từ bỏ vũ khí hóa học và đặt nó dưới quyền kiểm soát quốc tế , vì Nga". Mối đe dọa từ Mỹ không tác động tới quyết định này" ông cho biết và nói thêm rằng Syria đã lên kế hoạch đệ trình một số tài liệu lên Liên Hợp Quốc trước khi ký kết các hiệp định về vũ khí hóa học.

Động thái của Assad được đưa ra trước khi các đại diện của Mỹ và Nga tiến hành gặp gỡ ở Geneva, Thụy Sĩ, để hội đàm về vấn đề Syria. Theo đó, giới chức từ cả hai cường quốc sẽ cùng nghiên cứu sáng kiến của Moscow. Đề xuất này đã khiến chính quyền Tổng thống Barack Obama quyết định tạm ngừng kế hoạch tấn công trừng phạt chế độ Assad.

Trong một động thái khác, Ngoại trưởng John Kerry hôm qua tới Thụy Sĩ để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề vũ khí hóa học của Syria.

Ông Kerry dự kiến sẽ có ít nhất hai ngày để thảo luận với ông Lavrov về kế hoạch kiểm soát vũ khí hóa học Syria mà Moscow trao cho Mỹ hôm qua. Kế hoạch này cũng đã được chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chấp thuận.

"Mỹ đã sẵn sàng cho một nghị quyết không cần sử dụng đến sức mạnh quân sự để chứng minh rằng việc Syria tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là sai lầm", một quan chức cho biết.

Thảo thuận giữa Nga và Mỹ được dự kiến sẽ được Liên Hợp Quốc ủng hộ bằng một nghị quyết nhằm thuyết phục Damascus tuân thủ các điều khoản quốc tế mà không cần dùng đến vũ lực. Phát biểu với các nước đồng minh, Mỹ thừa nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mang tính trừng phạt ít hơn với nội dung cho phép sử dựng vũ lực để bắt buộc thực hiện các điều khoản đưa ra.

Trước khi tiến hành cuộc hội đàm, một quan chức cấp cao của Washington đã kêu gọi Syria nhanh chóng công bố các kho dự trữ vũ khí hóa học của nước này. Ông này cho biết, Washington nhiều khả năng sẽ yêu cầu một hành động cụ thể từ phía Damascus, để chứng minh sự chân thành của chính phủ nước này, đồng thời sẽ thảo luận về cách thức phá hủy những nhà máy sản xuất và kho vũ khí hạt nhân của chế độ Assad.

Trước đó, 5 quốc gia thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã gặp nhau tại New York để thảo luận về các điều khoản của nghị quyết cho vấn đề Syria. Chính phủ Pháp đưa ra một bản dự thảo kêu gọi gửi tối hậu thư cho chính quyền Assad, yêu cầu Syria từ bỏ kho vũ khí hóa học hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Tuần sau, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc sẽ đệ trình bản báo cáo về những chứng cứ thu thập được tại Syria.

Tiêu điểm - Syria, Nga, Mỹ có làm hòa thành công?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Hoa Kỳ chớ đơn phương hành động tại Syria.

Phản ứng trước bài viết của Putin trên báo Mỹ

Bài xã luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên tờ New York Times không mấy được lòng dư luận khi  ông cảnh báo Hoa Kỳ chớ nên hành động đơn phương tại Syria, vì như vậy sẽ làm mất uy tín của Liên Hiệp Quốc.

Ông Putin nói rằng thật là đáng “báo động” khi mà can thiệp quân sự vào “công chuyện nội bộ” của một nước khác đã trở thành một hành vi “phổ biến” của Hoa Kỳ, như đã từng xảy ra tại Iraq, Afghanistan, Libya và những nơi khác.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện nói với đài CNN rằng bài báo của ông Putin làm ông “phát ói,” và ông không hiểu ông Putin có nghiêm túc hay không.

Trên trang Twitter của mình, Thượng nghị sĩ John McCain gọi bài báo là “một sự nhục mạ trí thông minh của dân Mỹ.”

Một Tweet của một người dân tại Pennsylvania nói rằng người nào đã cho ông Putin một chỗ trên tờ New York Times cần được cho nghỉ việc vì bài này “có nhiều điều dối trá.”

Một người ở London nói rằng ông Putin đã “giảng dạy” cho nước Mỹ về luật pháp quốc tế và dân chủ dứt khoát là một phản ánh của “thời đại siêu thực chúng ta dang sống.”

Nhưng một phụ nữ ở New York đã cám ơn Tổng thống Nga đã nói chuyện trực tiếp với nhân dân Mỹ và ông đã cho bà một nhận thức trước đây bà chưa từng có.

W.W

Bạn đang đọc bài viết Syria, Nga, Mỹ có làm hòa thành công? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục