Syria trao bằng chứng tố cáo phe đối lập cho Nga

Một quan chức cấp cao ngoại giao Nga cho biết, Chính quyền Syria đã trao cho Nga bằng chứng chứng tỏ lực lượng đối lập có liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học hôm 21/8.

Sau khi kết thúc cuộc họp với Bộ trưởng Bộ ngoại giao Syria ông Walid Muallem, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, đêm hôm qua (17/9), đưa ra thông báo Syria đã trao cho Nga bằng chứng quan trọng có thể chứng tỏ lực lượng phe đối lập tại Syria có liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học chết người hôm 21/8 và khẳng định “bằng chứng này (do chính quyền Syria cung cấp) phải được phân tích kỹ càng”.

Trước đó, các thanh sát viên LHQ báo cáo tìm thấy “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng vũ khí hóa học trong đó có chất độc thần kinh sarin được sử dụng trong vụ tấn công hôm 21/8 làm hàng trăm người thiệt mạng tại ngoại ô Ghouta, Damacus.

Tuy nhiên, ngay sau khi phúc trình được công bố, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin đã phản bác kết luận của nhóm điều tra. Ông nói."Tôi cho là một số đồng nghiệp đã kết luận quá sớm khi cho rằng bản báo cáo chứng minh một cách chắc chắn rằng quân đội chính phủ đã dùng vũ khí hóa học"… "Hiện chưa thể bác bỏ cáo giác rằng phe đối lập đã làm việc này".

Ông Churkin cũng đặt câu hỏi tại sao trong số người thiệt mạng trong vụ tấn công không có chiến binh nào của quân nổi dậy nếu thực đây là vụ do quân chính phủ thực hiện.

Các thanh sát viên LHQ không có nhiệm vụ xác minh ai đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong khi điều dư luận thế giới cần nhất bây giờ là làm sáng tỏ được chủ mưu vụ tấn công. Mỹ và các đồng minh phương Tây đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống ông Assad trong khi Nga và Syria cho rằng vụ tấn công này là “sự khiêu khích” từ phía phe đối lập.

Phản ứng trước nhận định từ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng vụ tấn công hóa học ở Syria là sự "khiêu khích", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Jennifer Psaki, nói, "ông ấy đang bơi ngược sóng công luận quốc tế, nhưng quan trọng hơn, là đi ngược sự thật".

Thứ trưởng Sergei Ryabkov bày tỏ sự thất vọng với bản báo cáo mà các chuyên gia LHQ đưa ra và cho rằng bản báo này “không đầy đủ”. Ông nói, bản báo này “ chưa phác họa được bức tranh toàn diện về những sự kiện tại Syria”, có thể nói, “bản chất những kết luận do các chuyên gia LHQ đưa ra mang tính chính trị, thiên vị và đơn phương”.

Hôm 17/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng bản báo cáo này chưa cung cấp những căn cứ quan trọng để trả lời một số câu hỏi cấp bách, do đó, ông kêu gọi LHQ cần điều tra thêm về những bằng chứng việc sử dụng vũ khí tại Syria.

Quan điểm bất đồng giữa Nga và Mỹ vẫn tồn tại cho dù hai bên đã đạt được một thỏa thuận quan trọng hồi cuối tuần trước nhằm xóa bỏ vũ khí hóa học của Syria đến giữa năm 2014.

Trang Trần (Theo Press TV, Rian)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp