Syria triển khai tên lửa chĩa về phía Israel

Syria đã khiển khai các khẩu đội phòng thủ tên lửa chĩa về phía Israel nhằm trả đũa một cuộc tấn công của nhà nước Do Thái vào một đơn vị quân đội của Syria ở thủ đô Damascus hôm qua.

Thông tin trên được kênh truyền hình Ả-rập al-Mayadeen đăng tải. Đài này còn trích dẫn các nguồn tin an ninh cho biết Syria cũng sẽ cung cấp cho lực lượng Hezbollah tại Li-băng “các vũ khí mới”.

Một tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp nội các khẩn cấp của Syria hôm qua cho biết vụ tấn công của Israel “đã mở cánh cửa rộng cho tất cả các phương án”.

“Syria không chấp nhận nếu chủ quyền của mình bị đe doạ dù là ở trong nước hay nước ngoài”, tuyên bố cho biết.

Syria còn cảnh báo rằng những ai đe doạ chủ quyền Syria cũng phải nghiên cứu kỹ các phương án và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chiến đấu cơ Israel đã oanh tạc vào thủ đô Damascus của Syria.Chiến đấu cơ Israel đã oanh tạc vào thủ đô Damascus của Syria.

Cuộc không kích của Israel hôm Chủ nhật là lần thứ 2 Isarel không kích vào cùng trung tâm nghiên cứu khoa học quân sự ở khu vực Jamraya, tây bắc thủ đô Damascus, sau một vụ tấn công tương tự hồi tháng 1.

Phía Isarel nói rằng nước này chỉ tấn công một đoàn xe chở vũ khí cho lực lượng Hezbollah tại Li-băng. Israel và các phương Tây xem Hezbollah là một tổ chức khủng bố.

Sau vụ tấn công hôm qua, báo chí phương Tây đã trích dẫn các nguồn tin tình báo nói rằng vụ không kích là nhằm vào một lô vũ khí tiên tiến do Iran chế tạo - trong đó có các tên lửa Fateh-110 - cho lực lượng Hezbollah.

Trước đó, Israel đã cảnh báo rằng nước này sẽ không cho phép chính phủ Syria cung cấp các vũ khí tinh vi cho Hezbollah.

Tuy nhiên, báo chí quốc gia Syria đã cáo buộc Israel nhằm vào Damascus để tạo động lực cho các phần tử nổi dậy.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Syria nói rằng vụ không kích là một dấu hiệu cho thấy mối liên hệ giữa Israel và các nhóm cực đoan với tổ chức Nusra Front, vốn có dính dáng tới al-Qaeda.

Israel đóng cửa không phận phía bắc

Các máy bay dân sự Israel sẽ không được đi vào không phận phía bắc tới ngày 9/5.
Các máy bay dân sự Israel sẽ không được đi vào không phận phía bắc tới ngày 9/5.
Trong một diễn biến có liên quan, Isarel hôm qua đã quyết định đóng cửa không phận đối với máy bay các máy bay dân sự ở phía bắc nước này, tờJerusalem Post đưa tin.

Theo đó, không phận ở phía bắc Isarel sẽ bị “cấm cửa” đối với các máy bay dân sự cho tới ngày 9/5.

Jerusalem Post trích dẫn một tuyên bố của Arkia, hãng hàng không hàng đầu của Israel, cho biết rằng sau khi có chỉ thị trên từ Bộ quốc phòng Israel, Arkia đã “buộc phải thông báo việc huỷ các chuyến bay nội địa từ Haifa tới Eilat”.

Cũng vào ngày 5/5, quân đội Israel đã triển khai 2 hệ thống đánh chặn tên lửa “Mái vòm Sắt” tới các thành phố ở phía bắc do những căng thẳng với Syria sau các vụ không kích.

Bộ ngoại giao Syria hôm 5/5 đã gửi thư tới Liên hợp quốc và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cho biết “sự gây hấn của Israel” đã gây thương vong về người, và gây thiệt hại tài sản quy mô lớn.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn