Syria: Ván cờ xoay chuyển, quốc hội Mỹ hoãn bỏ phiếu

08:32 11/09/2013

Obama phải khen sáng kiến Nga. Kế hoạch tấn công Syria có nguy cơ phá sản.

Nga mở lối ra hòa bình cho xung đột Syria

Viễn ảnh đen tối về hành động can thiệp quân sự vào Syria của Mỹ đang lùi lại. Ngày 9-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Syria chấp thuận đặt kho vũ khí hóa học dưới quyền kiểm soát của cộng đồng quốc tế và sau đó sẽ tiêu hủy”.

Hôm sau, ông cho biết Nga đang chuẩn bị một kế hoạch thật chi tiết nhằm thực hiện sáng kiến nêu trên. Ông nói sắp tới Nga sẽ công bố kế hoạch và sẵn sàng sửa đổi kế hoạch.

Quốc tế đã phản ứng tích cực với sáng kiến của Nga. Tổng thư ký LHQBan Ki-moon đã kêu gọi thiết lập các khu vực tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria do LHQ giám sát.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Syria Walid al-Mouallem đã tuyên bố ủng hộ sáng kiến của Nga.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố trước Quốc hội: “Nếu Syria đặt kho vũ khí hóa học dưới quyền kiểm soát của cộng đồng quốc tế thì đây là một bước tiến quan trọng”. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trên truyền hình sáng kiến của Nga thật lý thú và bà hy vọng vào các bước kế tiếp.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhận định sáng kiến của Nga có thể chấp nhận được với ba điều kiện:

- Tổng thống Syria phải cam kết không trì hoãn đưa kho vũ khí hóa học đặt dưới quyền kiểm soát của cộng đồng quốc tế và tiêu hủy toàn bộ.

- Công việc này phải được thực hiện trên cơ sở một nghị quyết mang tính chất ràng buộc của Hội đồng Bảo an LHQ theo một lộ trình ngắn và trừng phạt cứng rắn nếu không thực hiện cam kết.

- Đưa những người chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng chất độc hóa học hôm 21-8 ở Syria ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tiêu điểm - Syria: Ván cờ xoay chuyển, quốc hội Mỹ hoãn bỏ phiếu

Obama yêu cầu quốc hội hoãn bỏ phiếu về Syria

Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ hoãn bỏ phiếu về khả năng tấn công vào Syria sau khi Syria đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học.

Chính phủ tại Damascus cho biết sẽ tiết lộ kho vũ khí hóa học và ký hiệp ước quốc tế hủy bỏ loại vũ khí này. Syria cũng nói đồng ý với kế hoạch của Nga đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế để sau đó tiêu hủy.

Theo VOA, Ngoại trưởng John Kerry nói Mỹ sẽ nghiên cứu kỹ kế hoạch của Nga, nhưng ông nói thêm là việc này phải được kiểm chứng và thi hành nhanh chóng. Ngoại trưởng Kerry nói Mỹ sẽ không mắc bẫy cái mà ông gọi là chiến thuật trì hoãn của Syria hay Nga, đồng minh lớn nhất của Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hủy bỏ phiên họp khẩn cấp về Syria dự trù diễn ra vào chiều ngày thứ Ba. Tuy nhiên Tổng thống Obama vẫn nói chuyện với dân chúng Mỹ vào tối Thứ Ba về cuộc khủng hoảng Syria.

Iran, Trung Quốc và Liên đoàn Arập đều hoan nghênh kế hoạch của Nga về vũ khí hóa học của Syria. Tuy nhiên, khối đối lập chính tại Syria là Liên minh Quốc gia Syria đã bác bỏ đề nghị này là vô nghĩa vì vẫn để cho quân đội Syria tự do chiến đấu bằng các loại vũ khí qui ước.

Theo Phapluattp, Kiến thức

Bạn đang đọc bài viết Syria: Ván cờ xoay chuyển, quốc hội Mỹ hoãn bỏ phiếu tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục