PGĐ Sở Y tế sai phạm nghiêm trọng vẫn thành đại biểu Quốc hội

Hành vi thao túng ngành dược của bà Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan đã được đề nghị điều tra nhưng bà này không bị xử lý mà còn được tặng bằng khen và trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIII.

Quá bức xúc trước những sai phạm của Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan, một số cựu chiến binh đã nhiều lần lên tiếng kiến nghị lên các cơ quan Trung ương Đảng làm rõ để yên lòng người dân. Bên cạnh đó, mặc dù cơ quan CSĐT bộ Công an kiến nghị: "Bà Phạm Khánh Phong Lan còn có dấu hiệu của tội phạm tham nhũng" nhưng cho đến nay bà vẫn ung dung tại vị. Lần theo những thông tin mà bạn đọc cung cấp, PV Người đưa tin nhanh chóng vào cuộc điều tra và từng bước làm rõ những sai phạm này.

Biến quyết định của bộ Y tế thành "thương vụ buôn bán giấy chứng nhận GPP"

Người đưa tin nhận được đơn kiến nghị (ký ngày 20/06/2013) gửi đồng chí (đ/c) Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương của một số cựu chiến binh từng là sĩ quan quân đội về việc bà Phạm Khánh Phong Lan (SN 1970, được kết nạp đảng ngày 29/6/2006, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM) có dấu hiệu của tội phạm tham nhũng: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thì hành công vụ".

Trong quá trình vào cuộc điều tra, PV nhận thấy mọi sai phạm của Phó Giám đốc Phạm Khánh Phong Lan bị lật tẩy bắt đầu từ việc cấp giấy chứng nhận GPP. Để chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn của thị trường thuốc, ngày 24/01/2007, bộ Y tế ra quyết định số 12/2007/QĐ-BYT về việc ban hành nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt nhà thuốc" (GPP) và "Thực hành tốt phân phối thuốc" (GDP). Ngay sau đó, Cục quản lý dược Việt Nam cũng ban hành công văn danh mục kiểm tra thực hành tốt nhà thuốc (GPP) và thực hành tốt phân phối thuốc (GDP). Lợi dụng quyết định của Bộ và công văn của Cục, bà Lan biến chủ trương này thành "thương vụ buôn bán giấy chứng nhận GPP" cho các công ty dược.

Với chiêu bài GPP đẩy mạnh việc tạo thế độc quyền cho các công ty dược lớn, bà Phong Lan đã tạo được "sức hút" với nhiều doanh nghiệp dược. Để có trong tay giấy chứng nhận GPP, không ít hãng dược "ông lớn" tiên phong đề nghị bà Lan ưu tiên tập huấn cho các nhân viên và trình dược viên của mình. Đồng thời, các hãng dược này cũng tình nguyện tài trợ chi phí thiết bị, nơi tập huấn, trả tiền giảng viên in giấy chứng nhận. Nắm trong tay số kinh phí khủng (hơn 5 tỷ đồng) từ các "nhà tài trợ" nhưng bà Lan không đưa vào hạch toán trong sổ sách kế toán của sở Y tế. Mặt khác, để che mắt, bà Lan tổ chức cho đoàn đi "du lịch tập huấn" bên ngoài sở Y tế.

Nhà thuốc Long Châu (trên đường Hai Bà Trưng, quận 3) không hề có cửa kính che chắn ở ngoài theo đúng chuẩn nhà thuốc GPP. Ảnh Thơ Trịnh.

Lấy của chung làm của riêng?

Có dấu hiệu của tội phạm tham nhũng

Trước những sai phạm chấn động nói trên, cơ quan CSĐT bộ Công an đã có báo cáo xác minh về việc bà Phong Lan không nộp vào quỹ số tiền 4.707.132.965 đồng và 411.482 Baht Thái Lan, 10 máy tính và 2 máy in vào Quỹ của sở Y tế theo quy định tại quyết định 19/2006/QB-BTC. Trên cơ sở này, cơ quan CSĐT bộ Công an kiến nghị: "Bà Lan còn có dấu hiệu của tội phạm tham nhũng: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điều 281 Bộ luật Hình sự". Để đánh lạc hướng các cơ quan điều tra, trong số tiền đã nộp vào Sở, bà Lan duyệt chi hết 267 triệu đồng cho thư ký của bà là ông Bùi Thanh Phong ký nhận, kèm danh sách người nhận tiền ký không đầy đủ.

Trước hàng loạt sai phạm của bà Lan, ngày 17/4/2010 Thanh tra bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở làm rõ mọi ngóc ngách của vấn đề. Ngay sau đó, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Văn Châu cũng ký quyết định thành lập tổ kiểm tra việc tập huấn cấp giấy chứng nhận GPP của bà Lan. Điều đáng nói là nội dung trong kết quả điều tra của Sở hoàn toàn trùng khớp với bản kết luận của Thanh tra TP.HCM và của cơ quan CSĐT bộ Công an. Theo nội dung của một bản kết luận thanh tra ngày 19/08/2010 cho biết: Trong năm 2008, bà Lan không hề lập kế hoạch và chương trình tập huấn kiến thức về GPP, không báo cáo và không được phê duyệt của Giám đốc sở Y tế. Bà Lan đã tự thu chi của 8 công ty dược nước ngoài và trong nước với 5.080.481.765 đồng, 411.482 Baht Thái Lan, 10 máy tính xách tay và 2 máy in xách tay để làm kinh phí và phương tiện tập huấn kiến thức GPP. Với số "vốn" lớn này, bà Lan không nộp vào ngân sách Nhà nước. Chỉ đến khi bị áp đảo trước làn sóng dư luận, bà Lan mới lên dự toán kinh phí cho mỗi lớp học tập huấn với số tiền 373.348.800 đồng. Còn 10 máy tính và 2 máy in, bà Lan mang về làm của riêng.

Không những vậy, bà Lan còn dùng số tiền 4.707.132.965 đồng và 411.482 Baht Thái Lan còn lại để đi du lịch cùng đoàn cán bộ sở Y tế và các công ty dược ở Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippine, Nha Trang, Phú Quốc, Hà Nội, Cà Mau,... dưới danh nghĩa là đi tập huấn kiến thức GPP (không có chương trình, không có danh sách học viên). Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục C.48 xác nhận mục đích của 9 tour du lịch nói trên là đi ăn chơi chứ không phải là tập huấn kiến thức GPP. Sau đó, bà Lan ký cấp giả 79 giấy chứng nhận tốt nghiệp "đã hoàn tất khóa học đào tạo chuyên viên tư vấn về GPP". Đây là việc làm hoàn toàn sai sự thật bởi 79 cá nhân được cấp giấy chứng nhận chỉ tham dự khóa đào tạo theo "chương trình nâng cao kiến thức về thực hành tốt nhà thuốc" (GPP) do công ty DKSH tài trợ tổ chức. Ngoài ra, bà Lan còn ký khống 271 chứng nhận "đã hoàn tất khóa học bồi dưỡng kiến thức về thực hành tốt nhà thuốc" (GPP) trong khi chưa điền tên người được cấp. Điều này đã dẫn đến một hệ quả nghiêm trọng có 133 giấy chứng nhận đến nay không rõ đã được điền tên và cấp cho ai.

Công cuộc cấp giấy chứng nhận GPP và GDP của Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan đã hoàn tất vào ngày 3/6/2013. Kết quả là có 390 công ty dược phẩm được cấp giấy chứng nhận "thực hành tốt phân phối thuốc" (GPP) và 3.941 nhà thuốc được cấp chứng nhận "thực hành tốt nhà thuốc (GPP)". Tuy nhiên, một hệ lụy báo động xảy ra khi hầu hết các nhà thuốc được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn đều vi phạm tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (chẳng hạn như nhà thuốc bệnh viện 115, hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu) và gây ra tình trạng bát nháo trên thị trường thuốc. Chiếu theo các quy định "nhà thuốc phải chia làm 3 khu vực: Trưng bày thuốc, bảo quản thuốc, bán thuốc, có ghế ngồi cho người mua thuốc; có bàn tư vấn cho người mua; có chỗ rửa tay. Dược sĩ phải có mặt thường xuyên tại nhà thuốc. Diện tích tối thiểu của nhà thuốc tối thiểu là 10 mét vuông. Các thiết bị bảo quản thuốc tại cơ sở bán lẻ thuốc phải bảo quản nhiệt độ dưới 30 độ C và độ ẩm không quá 75%" trong quyết định số 11/2007/QĐ-BYT của bộ Y tế. Bên cạnh đó, quy định bán thuốc đặc trị, an thần, gây nghiện phải có toa của bác sĩ. Thế nhưng, trong danh sách hơn 20 nhà thuốc mà chúng tôi khảo sát thì hầu hết nhà thuốc đều vi phạm các tiêu chuẩn GPP của bộ Y tế đề ra.

Phóng sự điều tra của THƠ TRỊNH

Kỳ tới: Tố cáo sai phạm của lãnh đạo sở Y tế, nhiều người bị “quyền lực” trấn áp(!)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi