Tác dụng của cây Xáo Tam Phân chưa thể khẳng định

Trước tin đồn cây Xáo Tam Phân ở Khánh Hòa có khả năng chữa được “bách bệnh”, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã vào cuộc để tiến hành nghiên cứu.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Bác sĩ Lê Tấn Phùng - trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, hiện nay, tác dụng chữa bệnh trên người của cây Xáo Tam Phân (tên khoa học là Paramignya trimera) vẫn chưa được khẳng định.

Cây có các thành phần chủ yếu là: Courmarin, Triterpenoid, Flavonoid, Saponin, Alcaoid. Kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Dược liệu về tác dụng của cây Xáo Tam Phân đối với viêm gan và ung thư chỉ mới dựa vào những thí nghiệm trên động vật, cụ thể là chuột nhắt trắng và trên một số dòng tế bào ung thư trong ống nghiệm. Điều đó có nghĩa, các kết quả ban đầu này hoàn toàn còn mang tính thử nghiệm, chưa thể khẳng định những tác dụng tương tự trên cơ thể người.

Rễ cây xáo tam phân được phơi khô.

Theo văn bản của Viện Dược liệu gửi cho Sở Y tế tỉnh, nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của cây Xáo Tam Phân được Viện Dược liệu thực hiện trên mô hình chuột nhắt trắng bị gây viêm gan cấp chủ động bằng Paracetamol. Như vậy, nghiên cứu mới chỉ cho thấy tác dụng với viêm gan do Paracetamol, chứ không phải đối với mọi loại viêm gan khác (ví dụ như: do virus, vi khuẩn, do rượu, do hóa chất...).

Về tác dụng gây độc đối với các dòng tế bào ung thư, nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm trên các dòng tế bào ung thư chứ không phải trên người. Về độc tính cấp (tức là độc tính được biểu hiện tức thì) của cây Xáo Tam Phân chỉ mới nghiên cứu trên chuột.

Hiện nay, Viện dược liệu vẫn chưa nghiên cứu hết độc tính của cây. Chỉ khi nào làm rõ được các độc tính này thì tính an toàn của việc sử dụng Xáo Tam Phân mới được khẳng định. Vì vậy, người dân cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định tìm và sử dụng cây Xáo Tam Phân trong chữa bệnh.

Hoàng Thiên Lý

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

loading...

Video Địa phương xem nhiều

  • Hành trình bắt 2 nghi phạm giết tài xế giấu xác sau cabin

    Hành trình bắt 2 nghi phạm giết tài xế giấu xác sau cabin

  • Clip: Hàng cây đẹp trên dải phân cách ‘bỗng’ bị phá bỏ ở Hải Dương

    Clip: Hàng cây đẹp trên dải phân cách ‘bỗng’ bị phá bỏ ở Hải Dương

  • Clip: Dân hiếu kỳ đội mưa xem cẩu tàu lên đường sắt trên cao

    Clip: Dân hiếu kỳ đội mưa xem cẩu tàu lên đường sắt trên cao