Tacloban không còn quan tài cho người chết

21:22 20/11/2013

Sau ba ngày theo chân đội SF 01 – đội tìm kiếm thuộc lực lượng cứu hỏa Tacloban, trong số gần một trăm xác được gom về, chỉ vài cái xác có người nhận, số còn lại được đưa đến hố chôn tập thể ở ngoại ô, cách trung tâm thành phố gần 10 km. rn

Trời vẫn lúc nắng, lúc mưa. Khoảng sân bê tông vốn là điểm sinh hoạt công cộng ven biển, ngay đối diện tòa nhà City Hall (tòa thị chính thành phố Tacloban) giờ biến thành điểm tập kết xác nạn nhân Tacloban. Mỗi ngày, gần một trăm xác được tập kêt về đây nhưng chỉ lèo tèo vài người đến nhận dạng người thân.

Tiêu điểm - Tacloban không còn quan tài cho người chết

Xác chết không có người đến nhận bốc mùi hôi thối vẫn còn nằm la liệt

 

Thiếu úy Roel A Clima – đội trưởng đội SF 01 cho biết, hì hục đưa xuống một xe hơn bốn chục xác chết sau một ngày gom về, đợi không có người nhận, sau khi làm các thủ tục pháp y, cả đội lại phải bốc ngược lên xe, đưa thẳng ra hố chôn tập thể. “Công việc mà”, Roel A Clima khẽ nhún vai.

Sau đó, anh bình thản quay lại chỗ mấy thuộc cấp đang ngồi chờ sẵn. Tháo bỏ khẩu trang, vật dụng bảo hộ, làm vệ sinh qua loa, cả đội đeo túi ny lon vào tay, bốc cơm ăn ngon lành. Mâm cơm của họ cách bãi tập kết xác hơn chục mét, chỉ thế thôi.
12 ngày kể từ khi siêu bão Haiyan mà người dân Philippines gọi bằng tên phụ nữ rất đẹp, Yolanda, quét qua, cả Tacloban vẫn điêu tàn như ngày đầu. Mới chỉ có các đường phố được dọn dẹp. Toàn bộ các khu nhà phía sau mặt đường vẫn nguyên như cũ – đổ nát hoàn toàn.

Tiến độ dọn dẹp chậm, cả thành phố là đống rác khổng lồ. Vì thế, không ai biết còn có bao nhiêu con người xấu số vẫn nằm dưới những đống đổ nát ấy. Mùi của tử thần vẫn ngập tràn các con ngõ xóm. Ngay trưa qua 20/11 thôi, chúng tôi quay lại xóm chài nghèo Barrangai 61 nơi chúng tôi đã đến cùng đội SF 01 hai ngày trước. Vừa đến nơi, đã thấy chiếc xe tải hạng nặng Hino của thiếu úy Clima lù lù bấm còi sau lưng.

Lại thêm hai cái xác nữa được bốc lên xe.

“Chỉ khi nào dọn sạch sẽ toàn bộ thành phố thì mới dám chắc là không còn ai”, viên thiếu úy lại nhún vai, điệu nghệ đúng phong cách Mỹ. Theo anh, không thể chỉ ngửi mùi mà tìm kiếm được bởi khắp nơi ở Tacloban này, nơi nào không có thứ mùi đặc trưng ấy.

 

Trở lại với quảng trường đối diện City Hall, nơi tập kết xác nạn nhân bão Haiyan. Từ thứ sáu tuần trước, chính quyền thành phố Tacloban bắt đầu làm lễ an tang cho hơn 100 nạn nhân đầu tiên ở thung lũng Sitio Basler phía ngoại thành. Giờ thì những hố chôn tập thể vẫn tiếp tục đào mới ở Sitio Basler và chưa biết khi nào mới kết thúc…

Tiêu điểm - Tacloban không còn quan tài cho người chết (Hình 2).

Quảng trường đối diện City Hall, nơi tập kết xác nạn nhân bão Haiyan

Ông Alfred S.Romualdez, Thị trưởng Tacloban, nói rằng việc chôn tập thể cần được thực hiện nhanh chóng, nhưng thành phố thiếu cả người lẫn xe nên không thể hoàn tất sớm được. Trong khi đó, chính quyền trung ương lại nói rằng việc xử lý các thi thể đang được tiến hành đúng quy trình, trong đó quan trọng là phải chờ người thân các nạn nhân nhận dạng trước khi đưa đi chôn chung.

Chính phủ Philippines hứa sẽ tạo điều kiện cho việc xác định người chết trong cuộc tấn công của “người đẹp” Yolanda. Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima trước đó cho biết một nhóm các chuyên gia pháp y từ Cục Điều tra Quốc gia (NBI) đã có mặt tại Tacloban để xác định các nạn nhân bị coi là vô thừa nhận. Đại học Philippines cũng đang gửi ba chuyên gia pháp y đến các khu vực bão là tỉnh Leyte và địa phương kế bên, Samar.

Ông Pablito Cordeta - Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm thu gom tử thi cho biết lực lượng này đang tiếp tục khảo sát khắp các phần khác nhau của thành phố.

Trong tổng số 5.032 các nạn nhân của siêu bão đã tấn công khu vực ngày 8/11 vừa qua, mới có 1.056 xác chết ở Tacloban được nhận dạng, đưa đi chôn cất.

Tiêu điểm - Tacloban không còn quan tài cho người chết (Hình 3).

Những hố chôn tập thể tại Tacloban

 

Cả thành phố bao trùm trong tang tóc. Người ta không bao giờ tính được kịch bản bi thảm đến thế. Bởi vậy, ở Tacloban lúc này, không thể tìm đâu ra thêm một chiếc quan tài cho người chết. Báo cáo của một cơ quan Chính phủ Philippines cho biết. Hiện nay, người ta đang phải gấp rút đóng những chiếc quan tài tạm cho các xác chết được xác định để gia đình họ nhanh chóng chôn cất. Nhưng điều đó cũng không thể có đủ ngay lập tức, nhiều gia đình vẫn cứ phải xếp hàng chờ.

Số không xác không có người thân đến nhận, trách nhiệm giải quyết lại thuộc về thiếu úy Roel A Clima. Đội SF 01 của anh lại cần mẫn bốc các thi thể lên xe sau khi đã cần mẫn hạ họ xuống, đưa đến nghĩa trang – hố chôn tập thể Sitio Basler. Đó là khu đất trống nằm giữa bốn bề núi cao, đảm bảo không một cơn sóng nào còn có thể làm hại họ lần nữa.

Thái An (Từ Tacloban Philippines)

Bạn đang đọc bài viết Tacloban không còn quan tài cho người chết tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục