Tài khoản Facebook Việt đang biến thành 'ổ phát tán virus'

Đó là công bố của Công ty An ninh mạng Bkav về tình hình phát tán của loại virus có khả năng cướp tài khoản Facebook của người sử dụng.

Theo các chuyên gia, mỗi tài khoản Facebook bị chiếm đoạt lại biến thành một "tổng đài" phát tán virus và tăng nhanh theo cấp số nhân.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của vấn nạn này, chuyên gia cho biết, nạn “cướp” tài khoản Facebook đặc biệt nguy hiểm bởi những kẻ tấn công có thể truy cập các dữ liệu riêng tư như thông tin cá nhân, hình ảnh của chủ tài khoản, nhận diện bạn bè của chủ tài khoản, chiếm quyền điều khiển tài khoản để phát sinh những hành vi lừa đảo.

Theo đó, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo người dùng qua một ví dụ cụ thể. Theo các chuyên gia, một chiêu thức hoạt động của loại mã độc “cướp” tài khoản Facebook là trên tường của Facebook (Wall) xuất hiện các đường link đi kèm với thông điệp gây sốc liên quan đến Psy, ca sỹ xứ Hàn nổi tiếng với nhạc phẩm Gangnam Style. Vì tò mò, nhiều người đã bấm vào đường link và được dẫn đến một website có video clip giả mạo. Tại đây, người dùng được đề nghị tải plugin (là những thành phần (module) mở rộng có thể cài đặt thêm để gia tăng chức năng cho trình duyệt) để xem video. Cài đặt plugin này, ngay lập tức máy tính của nạn nhân bị nhiễm virus.

Khi đã lây nhiễm, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và tự động đổi mật khẩu Facebook của nạn nhân. Thậm chí, người sử dụng còn có thể thấy trình duyệt bị treo trong vài phút. Sau đó, việc đăng nhập vào Facebook không thể thực hiện được vì lúc này, virus đã cướp tài khoản Facebook của nạn nhân.

Theo thống kê, đến cuối tháng 11/2012, tại Việt Nam đã có hơn 9,1 triệu người tham gia mạng xã hội Facebook, tăng gần 5,5 triệu người dùng trong vòng 6 tháng. Trung bình mỗi ngày có thêm hơn 30.000 người Việt Nam tham gia mạng xã hội Facebook, độ tuổi nhiều nhất ở hai nhóm từ 18 - 24 và 25 - 34 tuổi. Với mức độ phát triển như trên, tình trạng virus chiếm tài khoản người dùng Facebook Việt được coi là cực kì nguy hiểm.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp phòng ngừa. Theo các chuyên gia, một giải pháp phòng chống hữu hiệu giúp người sử dụng không tự biến tài khoản Facebook của mình thành một “tổng đài” phát tán virus là cài phần mềm diệt virus để nếu lỡ tải nhầm plugin giả mạo hay những phần mềm độc hại khác, phần mềm diệt virus sẽ tự động ngăn chặn.

Tuấn Khanh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam