Tạm giữ 2 tấn bạch tuộc, Công an Hải Dương bị 'bắt đền'

Lô hàng hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống bị lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương tạm giữ với lí do "không có giấy chứng nhận kiểm dịch" khiến toàn bộ số hàng bị phân hủy. Các chủ hàng đã đến bắt đền.

Chiều ngày 29/5, hơn 10 người dân đại điện cho khoảng 40 chủ hàng ở TPHCM đã đến trụ sở Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương “bắt đền” lô hàng bạch tuộc tươi sống hơn 2 tấn trị giá khoảng gần 1 tỷ đồng bị đơn vị này tạm giữ đã bị phân hủy bốc mùi nồng nặc.

Theo các chủ hàng cho biết, đêm 27/5, xe tải mang BKS 14C - 06538 chở lô hàng bạch tuộc của các chủ hàng lưu thông từ sân bay Nội Bài về tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi xe chạy qua địa phận tỉnh Hải Dương đã bị lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương yêu cầu dừng xe kiểm tra. Thấy lô hàng là bạch tuộc, lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương đã thông báo cho phòng cảnh sát môi trường (CSMT) tỉnh Hải Dương.

  Tạm giữ 2 tấn bạch tuộc, Công an Hải Dương bị 'bắt đền' - Ảnh 1
Chiếc xe chở lô hàng bạch tuộc bị Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương tạm giữ.

Sau đó, đội 4 Phòng CSMT đến đưa xe ô tô cùng hàng hóa về lưu giữ tại bãi lưu giữ phương tiện vi phạm hành chính của Công ty TNHH Trường Giang tại số 57 đường Ngô Quyền - TP Hải Dương với lý do lô hàng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tài xế chở lô hàng là anh Nguyễn Quang Hưng. Anh Hưng cho biết khi về đến bãi giữ xe, anh Hưng có yêu cầu lập biên bản tạm giữ phương tiện, hiện trạng hàng hóa, nhưng đã không được chấp nhận. Tại trụ sở Phòng CSMT, cán bộ công an xử lý sự việc không lập biên bản tạm giữ phương tiện, không ghi hiện trạng hàng hóa nên anh Hưng đã không ký vào biên bản nội dung làm việc.

Đến khoảng 4 giờ ngày 28/5, anh Hưng được yêu cầu ký vào biên bản làm việc và nhận lại phương tiện cùng hàng hóa nhưng anh Hưng không đồng ý vì biết toàn bộ số bạch tuộc đã bị chết, phân hủy do không được bảo quản theo đúng quy trình.

  Tạm giữ 2 tấn bạch tuộc, Công an Hải Dương bị 'bắt đền' - Ảnh 2
Nhiều người dân đại diện cho các chủ hàng đến trụ sở Phòng CSMT Công an Hải Dương "bắt đền".

Thượng tá Nguyễn Trọng Thái - phó trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hải Dương cho biết biên bản viết tay do Trung tá Thịnh - Đội trưởng Đội 4 Phòng CSMT lập hồi 1 giờ 30 ngày 28/5 khi số bạch tuộc còn sống với nội dung yêu cầu lái xe phải có nghĩa vụ bảo quản lô hàng.

Tuy nhiên, điều “trái khoáy” là số bạch tuộc đang bị tạm giữ trong khu vực do lực lượng công an thuê đơn vị khác trông coi, quản lý nhưng lực lượng CSMT lại bắt người dân bảo quản hàng hóa. Hậu quả là toàn bộ số hàng đã bị hỏng hoàn toàn.

Đại diện chủ hàng “phản pháo” việc tạm giữ lô hàng của Công an tỉnh Hải Dương bằng thông tư số 32/2012 của Bộ NN&PTNT có quy định “thủy sản không phải kiểm dịch nếu không xuất xứ từ vùng có dịch” trong khi TP.HCM chưa công bố bạch tuộc có dịch nên cho rằng Công an tỉnh Hải Dương giữ hàng sai luật.

Vì vậy, nhiều người dân đại diện cho các chủ hàng đã đến trụ sở Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương “bắt đền”. Những người đi khiếu nại bức xúc vì sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Dở khóc dở cười với những pha chạy chốt giao thông

    Video: Dở khóc dở cười với những pha chạy chốt giao thông

  • Video: Câu được hai con cá lăng nặng hơn 40kg trên sông Sêrêpôk

    Video: Câu được hai con cá lăng nặng hơn 40kg trên sông Sêrêpôk

  • Nghệ An: Tiếp tục phát hiện cá voi khủng nặng 8 tấn dạt vào bờ biển

    Nghệ An: Tiếp tục phát hiện cá voi khủng nặng 8 tấn dạt vào bờ biển

Đọc tin tức sự kiện tin mới ,nhanh và hay nhất trong ngày tại chuyên mục:Tin tức 24h
Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.