Tạm ngừng sử dụng vắc xin gây tử vong trẻ em

12:48 05/05/2013

Hôm qua, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có quyết định tạm ngừng sử dụng ngay việc sử dụng vắc xin Quinvaxem inj trong dự án tiêm chủng mở rộng (vắc xin phối hợp 5 thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng), SĐK: QLVX-0604-12 do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, việc tạm ngưng sử dụng vắc xin này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quyết định này đưa ra trên cơ sở lấy ý kiến của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Gia đình - Tạm ngừng sử dụng vắc xin gây tử vong trẻ em

Trước đó, các chuyên gia trong lĩnh vực tiêm chủng, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại VN đã có các cuộc họp xem xét về các vấn đề liên quan đến tai biến sau tiêm vắc xin Quinvaxem. Trong thời gian từ tháng 12.2012- 1.2013 đã có các trẻ tử vong sau tiêm vắc xin này tại Nghệ An, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Hà Nội, Bình Định và gần đây nhất là một trường hợp tử vong sau tiêm tại Hải Dương (tháng 3.2013). Ngoài ra còn có các ca tai biến khác phải nhập viện.

Theo đánh giá của Hội đồng Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, chưa khẳng định vắc xin Quinvaxem không đảm bảo chất lượng hoặc không đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên qua thực tế ghi nhận các ca tai biến sau tiêm, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, cần tạm ngưng sử dụng vắc xin Quinvaxem để tiếp tục có các đánh giá toàn diện. Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cũng đã từng khẳng định đã xảy ra chùm tai biến sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An hồi tháng 12.2012. Các lô vắc xin tiêm cho trẻ bị tai biến cũng đã tạm ngưng sử dụng.

Theo đánh giác của tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển, giám đốc dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Quinvaxem sản xuất tại Hàn Quốc nhưng vắc xin này hiện đã không sử dụng tại Hàn Quốc. Vắc xin này được viện trợ cho Việt Nam phục vụ cho tiêm chủng miễn phí.

PV

Bạn đang đọc bài viết Tạm ngừng sử dụng vắc xin gây tử vong trẻ em tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục