Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Thanh long yển nguyệt đao đây mới là binh khí được mô phỏng theo pháp khí trong truyền thuyết

Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Thanh long yển nguyệt đao đây mới là binh khí được mô phỏng theo pháp khí trong truyền thuyết

Thứ 3, 16/06/2020 | 12:00
Tam quốc là một trong những thời kỳ phân tranh quyết liệt nhất và cũng là nơi sản sinh ra nhiều mãnh tướng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Họ sở hữu những vũ khí huyền thoại, được miêu tả là có uy lực và khả năng vô cùng đặc biệt.

Trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, ngoài những binh khí nổi tiếng như Thanh long yển nguyệt đao, Phương thiên họa kích và Bát xà mâu thì còn có Tam tiêm thương. Đây là một binh khí đầy uy lực và có khả năng sử dụng linh hoạt khi giao đấu.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Thanh long yển nguyệt đao đây mới là binh khí được mô phỏng theo pháp khí trong truyền thuyết

Tam quốc là một trong những thời kỳ phân tranh quyết liệt bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Tam tiêm thương được Khương Duy sử dụng, binh khí này được mô phỏng theo loại pháp khí trong truyền thuyết của Dương Tiễn do Giao Long ba đầu hóa thành (Dương Tiễn tức Nhị Lang Thần, là một nhân vật trong thần thoại Trung Quốc và một vị thần trong tôn giáo truyền thống Trung Quốc là Đạo giáo. Dương Tiễn xuất hiện trong các tác phẩm văn học đặc sắc Tây du kýPhong thần diễn nghĩa. Dương Tiễn sử dụng Tam tiêm đao làm pháp khí của mình).

Đặc điểm của Tam tiêm thương là phần đầu được làm to, mài sắc hai cạnh, đầu của thương được chẻ làm ba. Với thiết kế như vậy người sử dụng có thể bổ mạnh uy hiếp đối thủ, móc, kẹp vũ khí và có thể đâm làm đối thủ ngã ngựa.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Thanh long yển nguyệt đao đây mới là binh khí được mô phỏng theo pháp khí trong truyền thuyết (Hình 2).

Dương Tiễn và Tam tiêm đao.

Khương Duy cùng với Tam tiêm thương tung hoành trên chiến trường đã trở thành nỗi khiếp sợ của quân địch. Trong đời binh nghiệp của mình, ông đã từng giao đấu với nhiều danh tướng nổi tiếng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến lần đối đầu với Triệu Vân. Năm 228, khi Khương Duy chưa đầu hàng nhà Thục Hán, Thừa tướng nhà Thục Hán là Gia Cát Lượng xuất quân bắc phạt, ra Kỳ Sơn lần thứ nhất. Thái thú Thiên Thuỷ là Mã Tuân dẫn Khương Duy cùng Lương Tự, Doãn Thưởng, Lương Kiều và thứ sử Ung Châu là Quách Hoài đi tuần các nơi.

Trong lần này Triệu Vân bị mai phục và người phục kích là Khương Duy, hai người không tránh khỏi một trận giao chiến. Mặc dù năm đó Triệu Vân đã đến tuổi thất tuần, nhưng với cây thương trong tay thì vẫn uy phong vô địch.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Thanh long yển nguyệt đao đây mới là binh khí được mô phỏng theo pháp khí trong truyền thuyết (Hình 3).

Khương Duy trong phim Tam quốc diễn nghĩa 1996.

Một người độc đấu chưa từng thất bại như Triệu Vân mà lần này lại bị đánh ngang ngửa, khiến Triệu Vân không khỏi bàng hoàng, trong lòng có chút cảm giác lực bất tòng tâm, may rằng cuối cùng tướng lĩnh thủ hạ của Thiệu Viên giúp ông rút lui thành công.

Sau khi trở về doanh trại, Triệu Vân không ngừng ca tụng Khương Duy trước mặt Gia Cát Lượng, cho rằng đó là một nhân tài hiếm gặp, nếu không phải lúc đó kịp thời rút lui thì có lẽ đã thất bại dưới tay Khương Duy rồi. Triệu Vân thời điểm đó luôn khuyên Gia Cát Lượng thu phục Khương Duy.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Thanh long yển nguyệt đao đây mới là binh khí được mô phỏng theo pháp khí trong truyền thuyết (Hình 4).

Khương Duy.

Sau này khi Khương Duy quy hàng nhà Thục Hán, ông đã mở 9 cuộc tấn công quân sự nhằm vào Ngụy, sử gọi là "cửu phạt Trung Nguyên". Tuy nhiên, dù Khương Duy giành được một số thắng lợi, nhưng sự nghiệp "nhất thống thiên hạ" của Thục Hán vẫn không đạt được bất cứ tiến triển nào.

Khương Duy (202-264), tự Bá Ước, người quận Thiên Thủy, Lương Sơn (nay thuộc tỉnh Cam Túc) là nhà quân sự nổi tiếng thời Tam quốc. Khương Duy vốn là Trung lang tướng của Tào Tháo ở quận Thiên Thủy, sau đầu hàng Thục Hán, được Gia Cát Lượng trọng dụng và mến mộ nhận làm học trò.

Sau khi Gia Cát Lượng chết, Khương Duy nắm quyền thống lĩnh quân Thục Hán, nhiều lần đem quân phạt Ngụy nhưng không thành. Sau này, khi Hậu chủ Lưu Thiện đầu hàng, Thục Hán diệt vong, Khương Duy đầu hàng Chung Hội với ý đồ lợi dụng Chung Hội để phục quốc nhưng thất bại, bị chết trong đám loạn quân khi 62 tuổi.

Quốc Tiệp (t/h)

Nam chính và nữ chính trong phim “Bỗng dưng muốn khóc” giờ ra sao?

Thứ 2, 15/06/2020 | 12:18
Sau hơn 1 thập kỷ trôi qua, cặp đôi màn ảnh Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải vẫn giữ vững tình bạn bền chặt đáng ngưỡng mộ.

Sự thật Lâm Xung và Tần Minh liên thủ đánh không lại Đại đao Quan Thắng

Thứ 2, 15/06/2020 | 06:09
Trong tiểu thuyết Thủy hử, khi quân Lương Sơn tấn công phủ Đại Danh, Quan Thắng đã một đánh với hai tướng của Lương Sơn là Lâm Xung và Tần Minh.

Sự thật về Công Tôn Sách ít người biết

Chủ nhật, 14/06/2020 | 19:09
Sự thành công của bộ phim truyền hình dài tập Bao Thanh Thiên (1993), đã mang đến cho nam diễn Phạm Hồng Hiên danh vọng và sự nổi tiếng toàn châu Á. Trong phim ông vào vai Công Tôn Sách là một nhân vật tài trí hơn người, là quân sư, cánh tay phải đắc lực cho Bao Công.

Tây du ký: Chuyện ít biết về Thiết Phiến công chúa và Quạt Ba Tiêu

Thứ 5, 11/06/2020 | 13:22
Quạt Ba Tiêu là bảo bối của Thiết Phiến công chúa (còn được gọi là Bà La sát) là một nhân vật phản diện nằm trong Tây du ký, một trong những tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Hoa, của tác giả Ngô Thừa Ân.

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về hai vị sứ giả của Minh giáo

Thứ 5, 11/06/2020 | 06:00
Quang Minh tả sứ và hữu sứ của Minh giáo, là những nhân vật quan trọng nhất của Minh giáo, trong Minh giáo Hai vị sứ giả chỉ xếp sau giáo chủ Dương Đỉnh Thiên.

Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Tào Tháo để Quan Vũ ở cùng một phòng với hai người vợ Lưu Bị?

Thứ 4, 10/06/2020 | 06:00
Khi Quan Vũ đầu hàng, Tào Tháo cố ý sắp đặt cho ông và hai người vợ Lưu Bị ở cùng một phòng để ông mắc lỗi đạo với Lưu Bị và không trở về với họ Lưu được nữa.

Tam quốc diễn nghĩa: Lã Bố từng bắt được Tào Tháo, nhưng lại bị Tào Tháo lừa một cách ngoạn mục

Chủ nhật, 31/05/2020 | 12:40
Lã Bố được đánh giá là một trong số những vị tướng dũng mãnh nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh giành thiên hạ với Tào Tháo, ông đã thất bại.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hiếm hoi để lộ vòng 2 giữa tin đồn mang thai

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:52
Đỗ Mỹ Linh tổ chức sinh nhật cho chồng thiếu gia, hình ảnh cùng cắt bánh của cặp đôi khiến cư dân mạng đặc biệt chú ý.

Biệt phủ ngập tràn hoa trái của Hà Thanh Xuân và chồng-"vua cá Koi" ở Mỹ

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:00
Chuyện tình của “vua cá Koi” Thắng Ngô cùng ca sĩ Hà Thanh Xuân từ khi chính thức công khai đến nay luôn nhận được sự chú ý của khán giả.

Vợ danh hài Công Lý hé lộ đam mê của chồng khi ở nhà dưỡng bệnh

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:00
Do sức khỏe chưa hoàn toàn hồi phục nên thời gian gần đây nghệ sĩ Công Lý chỉ có thể đảm nhận những vai diễn vừa sức.

Nam tài tử phim "Bỗng dưng trúng số" bất ngờ đến Việt Nam

Thứ 3, 07/02/2023 | 06:00
Nam diễn viên Go Kyung Pyo xuất hiện trên đường phố tại Việt Nam và vui vẻ chụp ảnh cùng người hâm mộ.