Tám tàu Trung Quốc 'quây' đảo Nhật Bản

Tám tàu công vụ của Trung Quốc hôm nay đã đi vào vùng biển thuộc lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Lực lượng tuần tra ven biển của Nhật xác nhận các tàu này đã đi vào vùng biển Hoa Đông, gần chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật cho biết đội tàu này đông kỷ lục kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa ba trong số 5 đảo tại đây vào tháng Chín năm ngoái.

Lực lượng tuần tra ven biển của Nhật cho hay các tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 12 hải lý vào khoảng 8h sáng nay (tức khoảng 7h sáng giờ Việt Nam).

Hoa Đông, Senkaku, Điếu Ngư, hải giám, tuần tra ven biển, tranh chấp biển đảo
Tàu hải giám của Trung Quốc

Các tàu công vụ của Trung Quốc thường xuyên đi lại quanh quần đảo này suốt từ khi vụ tranh chấp bị khơi lại vào năm ngoái, khiến cho quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản trở nên căng thẳng nhất kể từ sau Thế chiến II tới nay.

Việc các tàu công vụ của Chính phủ Trung Quốc liên tục vào vùng biển thuộc lãnh hải Nhật là cực kỳ đáng trách và không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã có phản đối mạnh mẽ với phía Trung Quốc cả ở Bắc Kinh và Tokyo" - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên.

Trong khi đó, một nhóm các nhà hoạt động Nhật Bản nói rằng họ đã điều 9 tàu tới quanh vùng biển gần quần đảo tranh chấp này.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang nằm trong quyền kiểm soát của Nhật Bản.

Theo Vietnamnet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta