Tấn công đẫm máu khắp Iraq, ít nhất 32 thiệt mạng

Một loạt các cuộc tấn công trên khắp Iraq đã giết chết ít nhất 32 người vào hôm thứ Ba, nguồn tin từ phía cảnh sát và y tế cho biết.

Vụ tấn công đẫm máu nhất đã diễn ra tại Fallujah ở miền tây Iraq, thành phố chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni. Tại đây, ba kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một đồn cảnh sát, giết chết ít nhất tám người, cảnh sát cho biết.

Trẻ em Iraq kiểm tra một chiếc xe hơi bị đốt cháy ra tại vị trí một vụ đánh bom xe đã phát nổ ngày hôm trước trong khu phố thương mại phía đông thủ đô Baghdad ngày 16/9/2013

Quân nổi dậy người Hồi giáo Sunni, bao gồm cả những đội quân có liên hệ mất thiết với Al-Qaeda, đã tăng lên đáng kể trong các cuộc tấn công của họ kể từ đầu năm đến nay, giết chết hơn 800 người chỉ trong Tháng Tám, theo Liên Hiệp Quốc.

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm ở nước láng giềng Syria đã làm trầm trọng việc chia rẽ sắc tộc, giáo phái và tăng nguy cơ tan vỡ mối liên minh mong manh của Iraq giữa những người Hồi giáo dòng Shia, dòng Sunni và người Kurd.

Các tay súng tấn công một chiếc xe chở các binh linh và cảnh sát trên đường đến tham gia các đơn vị trong thành phố Mosul. Tám người trong số họ đã bị bắn chết.

Tại thủ đô, một loạt các quả bom xe phát nổ trong khu phố người Hồi giáo dòng Shia tại miền nam và các huyện phía đông, giết chết ít nhất 15 người, cảnh sát và các nguồn tin y tế cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng thực hiện các cuộc tấn công, nhưng các chiến binh Sunni đã đẩy mạnh phong trào nổi dậy và tấn công với một sự tàn bạo chưa từng thấy trong nhiều năm.

Hồng Hạnh (Theo Reuter)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama