Tân Tổng thống Philippines: Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết

07:31 30/05/2016

Rodrigo Dutertecho rằng Trung Quốc phải tôn trọng quyết định của Tòa trọng tài ngay cả khi Manila đã cầu viện Bắc Kinh trong việc xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng hết sức cần thiết tại Philippines.

Đài RFI cho biết theo báo chí Philippines, ông Rodrigo Duterte, người vừa được chính thức xác nhận đắc cử tổng thống Philippines hôm 28/5, đã tuyên bố Trung Quốc phải tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan trong vụ Philippines kiện những yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông.

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo trang web của hãng truyền thông Philippines ABS-CBN, người sẽ nhậm chức tổng thống nước này vào tháng Sáu tới cho rằng Trung Quốc phải tôn trọng quyết định của Tòa trọng tài ngay cả khi Manila đã cầu viện Bắc Kinh trong việc xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng hết sức cần thiết tại Philippines.

Ông Rodrigo Duterte nói trước các phóng viên: "Nếu Tòa trọng tài ra phán quyết, chúng ta hy vọng Trung Quốc sẽ tuân theo... Chứ không phải chỉ vì anh giúp tôi xây dựng đường sắt, mà tôi phải bỏ bãi cạn Scarborough."

Tổng thống đắc cử Philippines muốn ám chỉ tới sự kiện vào năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh cho là của họ dù nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines và được Manila tuyên bố chủ quyền.

Philippines đã kiện các yêu sách quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông ra trước PCA, và tòa này dự kiến sắp đưa ra phán quyết.

Theo VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Tân Tổng thống Philippines: Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục