Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Nguyễn Thị Minh Đức
Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (Dự án EU JULE), Bộ Tư pháp đã tổ chức Phiên thảo luận “Tăng cường hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp tại Việt Nam”.

Phiên thảo luận có sự tham gia và đồng chủ trì của bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam.

Bổ trợ tư pháp là lĩnh vực có vị trí quan trọng, góp phần vào việc bảo đảm công lý, quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo tinh thần của Hiến pháp 2013.

Tăng cường hiệu quả cung cấp dịch vụ bổ trợ tư pháp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 nhằm xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh.

Trong các dịch vụ bổ trợ tư pháp, công chứng - hoạt động được thực hiện theo ủy nhiệm của Nhà nước - đã góp phần nâng cao tính an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cá nhân, tổ chức, trong đó có các nhóm yếu thế trong xã hội như phụ nữ, trẻ em…

Trọng tài và hòa giải thương mại - các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) do các bên thỏa thuận để giải quyết tranh chấp - có nhiều ưu thế so với thủ tục tòa án truyền thống với việc tiết kiệm về chi phí và thời gian.

Tại Phiên thảo luận này, ngoài những chia sẻ của các đại biểu về kết quả, những khó khăn, thách thức trong việc cung cấp các dịch vụ bổ trợ tư pháp, những ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị cũng như sự hợp tác của các cơ quan, tổ chức quốc tế sẽ hữu ích cho các cơ quan của Việt Nam trong hoạch định và thực thi các chính sách về phát triển và nâng cao hiệu quả các dịch vụ công chứng, trọng tài, hòa giải thương mại nói riêng và bổ trợ tư pháp nói chung trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Phiên thảo luận, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp tại Việt Nam, đảm bảo công lý và công bằng trong xã hội thông qua thi hành án dân sự.

Đối thoại - Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, các giải pháp thực thi tốt hơn các bản án dân sự sẽ là đòn bẩy giúp Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trên trung bình vào năm 2030 và cuối cùng là nước có thu nhập cao vào năm 2045.

“Các giải pháp để thực thi các quyết định của tòa án yêu cầu một cách tiếp cận dựa trên quyền con người. Thi hành án hiệu quả là điều cần thiết để có quyền được khắc phục thỏa đáng và quyền tiếp cận công lý - 2 trong số các quyền cơ bản của con người được bảo vệ bởi Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã phê chuẩn”, bà Wiesen cho biết.

Theo bà, việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế. “Khi mọi người tin rằng họ có thể thực thi các điều khoản của hợp đồng một cách hiệu quả và kịp thời, họ có nhiều khả năng tham gia vào các doanh nghiệp thương mại hơn”.

Nguyên tắc này đặc biệt đúng đối với các giao dịch quốc tế, bà khẳng định. Các nhà đầu tư quốc tế sẽ có nhiều khả năng tham gia thương mại với Việt Nam hơn khi họ tin tưởng rằng các điều khoản trọng tài trong hợp đồng của họ sẽ có hiệu lực thi hành nếu họ phát hiện ra mình đang có tranh chấp.

“Những nỗ lực cải cách hiện tại của Việt Nam nhằm cập nhật và cải thiện khuôn khổ pháp lý hiện hành về thu thập thông tin về các bản án là một bước quan trọng hướng tới cải cách nền tư pháp, giúp tăng đáng kể niềm tin của công chúng”, đại diện của UNDP Việt Nam cho biết. “Năng lực hiện thực hóa quyết định của tòa án là một bài kiểm tra chứng minh (hoặc bác bỏ) rằng hệ thống tư pháp có khả năng xét xử và giải quyết các tranh chấp hợp đồng và tiền tệ một cách công bằng và khách quan”.

Theo bà Wiesen, khi Việt Nam nỗ lực trở thành nước có thu nhập trên trung bình vào năm 2030 và cuối cùng là nước có thu nhập cao vào năm 2045, các giải pháp thực thi tốt hơn các bản án dân sự sẽ là đòn bẩy để đạt được tham vọng này, từ đó cải thiện đời sống của người dân Việt Nam.

Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (Dự án EU JULE) do Liên minh châu Âu (EU), Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF) đồng tài trợ.

Đại dịch không làm suy yếu niềm tin của người dân vào chính quyền

Thứ 3, 07/12/2021 | 18:26
Với chiến dịch tiêm vắc-xin, sự ủng hộ của người dân và phản ứng nhanh nhẹn của Chính phủ, Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch và sớm phục hồi.

Doanh nghiệp mong muốn có gói hỗ trợ đủ lớn, đủ dài hơi

Thứ 6, 05/11/2021 | 18:00
Doanh nghiệp cần hỗ trợ về nâng cao năng lực cạnh tranh để không chỉ sống sót qua đại dịch mà còn phát triển bền vững trong tương lai.

Việt Nam điều trị, chữa khỏi COVID-19 cho nhân viên Liên Hợp Quốc

Thứ 5, 17/06/2021 | 08:13
Sau quá trình điềutrịtíchcực theo quy trình cách ly chặt chẽ, nhờ năng lựcchuyên môn và sự tận tình của các y, bác sĩ Việt Nam, bệnh nhân đã bình phục, được xuất viện và rời Việt Nam.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu thuỷ sản đạt kỷ lục, VASEP mong gỡ khó khoản vay ngân hàng

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:55
Năm nay, thuỷ sản Việt Nam có khả năng vượt mốc xuất khẩu trên 10 tỷ USD - con số này sẽ tăng khoảng 12-15% so với năm 2021.

Phát triển đội tàu, ngăn dòng lợi nhuận "rơi vào túi" hãng nước ngoài

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:54
Theo lãnh đạo VLA, Việt Nam chưa được hưởng lợi nhiều đợt khủng hoảng giá cước thời gian vừa qua mà lợi nhuận chủ yếu "rơi vào túi" các hãng lớn của nước ngoài.

Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội: Triển khai cao điểm thu nhận hồ sơ CCCD

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:04
Thành phố Hà Nội đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 (đạt 84%). Hiện còn 4 dịch vụ công chưa hoàn thành.

Vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong việc dẫn dắt công nghiệp hóa

Thứ 4, 03/08/2022 | 21:04
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới.

Thu phí không dừng: Tiến độ đến đâu ngay trước thời hạn 1/8?

Thứ 6, 29/07/2022 | 17:56
Từ ngày 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng.
     
Nổi bật trong ngày

Ca mắc Covid-19 gia tăng, lo ngại về biến thể phụ mới

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:00
Trong một tuần lại đây, ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam tiếp tục tăng, thậm chí có thời điểm trong 3 ngày liên tiếp, số ca mắc mới đều vượt mốc 2.000.

Phát triển đội tàu, ngăn dòng lợi nhuận "rơi vào túi" hãng nước ngoài

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:54
Theo lãnh đạo VLA, Việt Nam chưa được hưởng lợi nhiều đợt khủng hoảng giá cước thời gian vừa qua mà lợi nhuận chủ yếu "rơi vào túi" các hãng lớn của nước ngoài.

Xuất khẩu thuỷ sản đạt kỷ lục, VASEP mong gỡ khó khoản vay ngân hàng

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:55
Năm nay, thuỷ sản Việt Nam có khả năng vượt mốc xuất khẩu trên 10 tỷ USD - con số này sẽ tăng khoảng 12-15% so với năm 2021.