Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch nước Trung Quốc

13:50 14/03/2013

Sáng nay 14/3, Trung Quốc đã tiến hành bỏ phiếu bầu chọn tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình được bầu làm chủ tịch của quốc gia đông dân nhất thế giới.

"Tôi tuyên bố đồng chí Tập Cận Bình được bầu chọn làm chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông báo.

Với cuộc bỏ phiếu này, Trung Quốc đã hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu từ đại hội đảng tháng 11 năm ngoái.

Ông Tập Cận Bình sẽ "cầm cương" dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cùng Thủ tướng tương lai Lý Khắc Cường, người dự kiến được bổ nhiệm vào ngày mai.

Tiêu điểm - Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch nước Trung Quốc

Ông Hồ Cẩm Đào chúc mừng người kế nhiệm Tập Cận Bình

Kể từ khi trở thành Tổng bí thư đảng Cộng sản hồi tháng 11 năm ngoái, ông Tập đã cam kết bảo vệ quyền lãnh đạo tối cao của đảng, cũng như nâng cao đời sống, thực hiện cải cách kinh tế và trấn áp tham nhũng, vốn đang là vấn nạn gây bức xúc trong dư luận.

Về mặt chính thức, ông Tập sẽ nắm quyền nhiệm kỳ 5 năm, nhưng nếu không có diễn biến bất thường nào, nhà lãnh đạo 59 tuổi được dự đoán sẽ “cầm cương” nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 10 năm.

Ông Tập Cận Bình cũng là lãnh đạo Quân ủy trung ương, cơ quan quân đội cao nhất của Trung Quốc.

"Trong giai đoạn gần đây, không có nhân vật nào có thể so sánh được với ông Tập khi tập trung quyền lực trong tay nhanh như thế", Willy Lam, một chuyên gia chính trị ở đại học Hong Kong Trung Quốc nói.

Việc được bổ nhiệm làm chủ tịch nước khiến ông trở thành một "bậc tối cao không thể tranh cãi", ông Lam cho hay. "Khi ông Tập công du ra nước ngoài, ông ấy sẽ sử dụng chức danh chủ tịch nước, chức danh đưa ông sánh ngang với tổng thống các nước khác".

Kể từ khi lên nắm cương vị tổng bí thư Đảng, ông Tập thường được truyền thông Trung Quốc ca ngợi là vị lãnh đạo của nhân dân.

Thiên Yết (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch nước Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục