Học giả Đài Loan: ‘Tàu chiến Mỹ đã khiến cho Tập Cận Bình lúng túng’

Tình hình Biển Đông - Tập Cận Bình đã phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tàu chiến của Hải quân Mỹ áp sát các hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp.

Khu trục hạm USS Lassen của Hải quân Mỹ

Bằng cách cho chiến hạm tuần tra quanh khu vực đảo nhân tạo (do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa), Mỹ đã khiến cho ông Tập Cận Bình rơi vào trạng thái lúng túng – đó là nhận định được một học giả Đài Loan đưa trước sự kiện tàu Mỹ tiến hành tuần tra trên vùng hải phận quốc tế ở Biển Đông hôm 27/10 vừa qua.

Ding Shuh-fan, giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Đại học Chengchi có trụ ở Đài Bắc cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tàu chiến của Hải quân Mỹ áp sát các hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp.

Ding Shuh-fan cho rằng, hành động của quân đội Mỹ đã công khai thách thức các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền (phi lý và vô pháp) của Trung Quốc đối với các hòn đảo, bãi đá trên khu vực Biển Đông.

Qua đó, Hoa Kỳ cũng muốn thể hiện rằng có thể Washington sẽ làm tất cả để đảm bảo tự do hàng hải và những lợi ích của Mỹ ở khu vực.

Chuyên gia nghiên cứu người Đài loan nhận định rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều đang triển khai và thực thi chiến lược “chiến đấu không đổ vỡ”. Chiến lược này có nghĩa là cả hai đã và sẽ kiềm chế tối đa, tránh để xảy ra leo thang căng thẳng nhưng vẫn kình địch nhau âm thầm và dữ dội.

Ding Shuh-fan nói rằng Mỹ hoàn toàn công tâm, công bằng trong các hành động của mình. Tất cả việc làm của Mỹ đều dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế chính đáng, tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Trong đó, công ước quốc tế nói rằng tàu quân sự, dân sự của các nước có quyền đi qua lại các vùng biển quốc tế mà không cần phải xin phép bất cứ quốc gia nào. Hoa Kỳ nắm rõ luật, hành động theo luật và đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi phương án có thể xảy ra.

Trước khi đưa chiến hạm đi qua hải phận gần bãi Su Bi và V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • 'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

    'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

  • Clip: SAA khổ chiến, chiếm 2 cứ điểm quan trọng đông Palmyra

    Clip: SAA khổ chiến, chiếm 2 cứ điểm quan trọng đông Palmyra

  • Quân đội Iraq thắng lớn ở Mosul, thủ lĩnh IS bị phát hiện đào tẩu

    Quân đội Iraq thắng lớn ở Mosul, thủ lĩnh IS bị phát hiện đào tẩu