Học giả Đài Loan: ‘Tàu chiến Mỹ đã khiến cho Tập Cận Bình lúng túng’

10:09 29/10/2015

Tình hình Biển Đông - Tập Cận Bình đã phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tàu chiến của Hải quân Mỹ áp sát các hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp.

Khu trục hạm USS Lassen của Hải quân Mỹ

Bằng cách cho chiến hạm tuần tra quanh khu vực đảo nhân tạo (do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa), Mỹ đã khiến cho ông Tập Cận Bình rơi vào trạng thái lúng túng – đó là nhận định được một học giả Đài Loan đưa trước sự kiện tàu Mỹ tiến hành tuần tra trên vùng hải phận quốc tế ở Biển Đông hôm 27/10 vừa qua.

Ding Shuh-fan, giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Đại học Chengchi có trụ ở Đài Bắc cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tàu chiến của Hải quân Mỹ áp sát các hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp.

Ding Shuh-fan cho rằng, hành động của quân đội Mỹ đã công khai thách thức các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền (phi lý và vô pháp) của Trung Quốc đối với các hòn đảo, bãi đá trên khu vực Biển Đông.

Qua đó, Hoa Kỳ cũng muốn thể hiện rằng có thể Washington sẽ làm tất cả để đảm bảo tự do hàng hải và những lợi ích của Mỹ ở khu vực.

Chuyên gia nghiên cứu người Đài loan nhận định rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều đang triển khai và thực thi chiến lược “chiến đấu không đổ vỡ”. Chiến lược này có nghĩa là cả hai đã và sẽ kiềm chế tối đa, tránh để xảy ra leo thang căng thẳng nhưng vẫn kình địch nhau âm thầm và dữ dội.

Ding Shuh-fan nói rằng Mỹ hoàn toàn công tâm, công bằng trong các hành động của mình. Tất cả việc làm của Mỹ đều dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế chính đáng, tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Trong đó, công ước quốc tế nói rằng tàu quân sự, dân sự của các nước có quyền đi qua lại các vùng biển quốc tế mà không cần phải xin phép bất cứ quốc gia nào. Hoa Kỳ nắm rõ luật, hành động theo luật và đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi phương án có thể xảy ra.

Trước khi đưa chiến hạm đi qua hải phận gần bãi Su Bi và V

Bạn đang đọc bài viết Học giả Đài Loan: ‘Tàu chiến Mỹ đã khiến cho Tập Cận Bình lúng túng’ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục