Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố

09:12 23/07/2013

Tuy được coi là tàu tuần duyên hiện đại hàng đầu của Mỹ, nhưng ngay từ khi được triển khai đến Đông Nam Á, USS Freedom đã liên tục gặp phải sự cố mất điện.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố

Ngay sau khi được Mỹ triển khai tại Singapore, USS Freedom đã tham gia vào nhiều cuộc tập trận cùng các nước trong khu vực. Hồi giữa tháng 6/2013, Hải quân Mỹ và Malaysia đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn Carat 2013 kéo dài 10 ngày.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 2).

Cuộc tập trận Carat Malaysia 2013 gồm các hoạt động tập huấn trên bờ, kèm theo 4 ngày tập trận trên biển, huy động hơn 1.200 lính hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Ngoài USS Freedom, Mỹ còn có khu trục hạm USS Curtis Wilbur, tàu đổ bộ USS Tortuga, tàu cứu nạn USNS, trong khi phía Malaysia có hộ tống hạm KD Jebat, trang bị tên lửa có điều khiển, cùng với tàu tuần tra hải dương KD Kelantan.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 3).

Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên tàu cận chiến duyên Freedom tham gia các cuộc tập trận Carat, được Hải quân Mỹ tổ chức thường niên với các nước Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Timor Leste. Cuộc tập trận thiết kế nhằm đối phó với các mối quan ngại an ninh hàng hải, phát triển quan hệ, nâng cao khả năng tương tác giữa các lực lượng tham gia.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 4).

Ngày 15/7, Mỹ và Singapore đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên “Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng trên biển” (Carat) trên Biển Đông. Theo kế hoạch, cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến hết ngày 26/7.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 5).

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết, cuộc tập trận CARAT 2013 sẽ chú trọng vào khả năng chiến đấu trong các cuộc chiến tranh thông thường trên biển như phòng không, chống tàu trên mặt nước và tàu ngầm, cũng như triển khai các chiến dịch phối hợp giữa lực lượng không quân và hải quân.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 6).

Điểm nổi bật trong cuộc tập trận năm nay là có sự tham gia của tàu USS Freedom, thuộc lớp tàu cận chiến duyên hải LCS hiện đại nhất của Mỹ. Đây là chiếc đầu tiên trong số 4 chiếc tàu cận chiến duyên hải mà Mỹ vừa triển khai tới đồn trú luân phiên tại Singapore trong một vài năm sắp tới.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 7).

Tàu có chiều dài 115m, chiều rộng lớn nhất 17,5m, mớn nước 3,9m, lượng giãn nước toàn tải 3.000 tấn. Thủy thủ đoàn tiêu chuẩn của tàu là 50 người, có thể lên đến 98 người tùy theo nhiệm vụ.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 8).

Ngoài ra, thân tàu được thiết kế theo dạng module cho phép hoán đổi các nhiệm vụ một cách nhanh chóng (trong vòng 24 tiếng). Vì thế khi cần, nó có thể trang bị thêm các module vũ khí, hệ thống rà phá thủy lôi và hệ thống dò tìm tàu ngầm.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 9).

Tàu sử dụng hệ thống động lực kết hợp động cơ tuabin khí và động cơ diesel cùng 4 động cơ phản lực nước. Hệ thống động lực này giúp con tàu 3.000 tấn có thể di chuyển trên biển với tốc độ tối đa lên đến 87km/h trong điều kiện biển động cấp 3. Với hệ thống động lực đó, USS Freedom có tầm hoạt động khoảng 6.500km với tốc độ trung bình 33km/h. Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển trong vòng 21 ngày.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 10).

Sự cố mới nhất là ngày 20/7, chiếc tàu này đã buộc phải trở về cảng khi xảy ra sự cố mất điện trong lúc đang chạy trên biển.

Tiêu điểm - Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố (Hình 11).

Kể từ khi khởi hành tới Singapore, tàu Freedom đã gặp phải nhiều trục trặc trong hệ thống làm mát, buộc tàu này phải quay trở về cảng để sửa chữa. Sau đó, Hải quân Mỹ lại phát hiện ra một số lỗi trong mạng lưới máy tính của con tàu này.

Theo Đất Việt

Bạn đang đọc bài viết Tàu Mỹ chốt chặn ở Biển Đông liên tục gặp sự cố tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục