Tàu Triều Tiên bị bắt giữ 'giấu' hệ thống điều khiển tên lửa

Panama đã cho dỡ hàng hóa trên con tàu bị bắt giữ của Triều Tiên và phát hiện 12 động cơ máy bay chiến đấu MiG-21 và 5 xe quân sự giống như những trung tâm điều khiển tên lửa.

Từ đầu tháng, các nhà điều tra đã tìm thấy 2 máy bay phản lực chiến đấu MiG-21 và 2 hệ thống radar tên lửa trên tàu Chong Chơn Gang.

Bộ trưởng An ninh Panama Jose Mulino cho biết, theo Cuba nói, đó là những hàng hóa “lỗi thời” được gửi đến Triều Tiên để sửa chữa.

Cảnh sát đang đi vào xe quân sự giống như một trung tâm điều khiển tên lửa

Cảnh sát nhìn vào container chứa động cơ máy bay chiến đấu Mig-21

Panama đã xin Liên Hiệp Quốc trì hoãn việc điều tra chậm lại hơn 1 tuần đến 12/8 bởi vì quá trình bốc dỡ 100.000 tấn đường trên tàu mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Ông cho biết, hiện nay, 25% số lượng bao đường đã được dỡ bỏ. Các nhà điều tra đã lục soát hầu hết hai khoang chứa hàng rộng 155 m của tàu và vẫn còn hơn 3 kho chứa nữa.

Khoảng 500 cảnh sát đã được huy động cho quá trình khám xét này kể từ ngày 15/6 khi các nhà chức trách Panama phát hiện ra những thiết bị quân sự trên tàu. Theo các nhà chức trách Panama, khi bắt đầu kéo tàu Chơn Gang Chong lên, họ được thông báo là nó vận chuyển thuốc. Các quan chức Cuba nói với chính quyền Panama rằng, hàng hóa được vận chuyển là để ủng hộ cho người dân Triều Tiên.

Các quan chức đã tìm thấy hầu hết các vũ khí Hanava cho biết có ở trên tàu, bao gồm 2 máy bay phản lực chiến đấu, sản xuất bởi Liên Xô vào cuối những năm 1950, và hai hệ thống radar tên lửa. Không tìm thấy chiếc tên lửa nào, mặc dù một kho chứa những vật liệu trang thiết bị gây nổ được phát hiện.

W2 (theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo