Tàu xe dịp Tết 2014 sẽ bớt ‘căng thẳng’?

16:37 28/12/2013

Chính phủ đã thống nhất phương án nghỉ Tết sớm 2 ngày so với mọi năm, qua đó phần nào giảm áp lực quá tải tàu xe dịp tết. Tuy nhiên, theo dự báo thì nhu cầu đi lại trong dịp Tết năm nay tăng cao, các doanh nghiệp, đơn vị vận tải lo ngại tình trạng quá tải tàu xe sẽ còn “nóng”.

Nhu cầu đi lại tăng cao hơn mọi năm

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết: “Dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên Đán Giáp Ngọ sẽ tăng trung bình so với đợt phục vụ Tết ngoái từ 20% - 40% và tăng khoảng 30% - 50% so với ngày thường”.

Với mức tăng lớn như vậy, dự báo tình trạng quá tải tàu xe dịp tết năm nay sẽ vẫn đáng lo ngại. Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới tết Nguyên Đán, tuy nhiên tại nhiều quầy vé của các hãng xe có thương hiệu đã tấp nập lượt người mua vé trong  các ngày cao điểm, nhất là trên những tuyến đường dài như Hà Nội – Vinh, Hà Nội- Hà Tĩnh, Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc…

Xã hội - Tàu xe dịp Tết 2014 sẽ bớt ‘căng thẳng’?

Nhu cầu đi lại trong dịp Tết năm nay sẽ tăng cao hơn mọi năm. 

Đợt nghỉ lễ Tết Nguyên Đán năm nay dự kiến sẽ có 2 đợt cao điểm.

Đợt 1 từ chiều ngày thứ 6, ngày thứ 7 (tức ngày 24, 25 tháng Chạp), ngày cuối tuần cuối cùng trong năm Quý Tỵ. Đây là thời điểm học sinh, sinh viên thi học kỳ xong và được nghỉ Tết.

Đợt 2 vào ngày 29/1, 30/1 (ngày 29, 30 Tết) là ngày bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nên những người phải đi làm sẽ bắt đầu được nghỉ và về quê.

Dự kiến lượng khách qua các bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường.

Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phượng tiện thì lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách

Tuy nhiên, đối với một số tuyến như có đông hành khách như Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm. Nhưng nếu tính trong ngày thì lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách.

Tăng cường tàu xe, đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết

Nhằm khắc phục tình trạng quá tải vào dịp cuối năm, ngay từ đầu tháng 12-2013, Công ty quản lý Bến xe Hà Nội đã yêu cầu các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm có kế hoạch phục vụ cụ thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm xe dự phòng cho các tuyến, niêm yết giá vé, tăng quầy bán vé cho các tuyến cao điểm…

Từ kinh nghiệm các năm trước cho thấy, thời gian trước Tết, lượng khách tập trung chủ yếu ở các tuyến đường ngắn, từ Vinh trở ra như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa... Sau Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: Sài Gòn, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột… tập trung chủ yếu tại bến xe Giáp Bát.

 Để phục vụ hành khách được chu đáo, Công ty dự kiến tăng cường hơn 2.200 tuyến xe để giải tỏa hết khách ngay trong ngày. Cụ thể, bến xe Giáp Bát tăng 990 tuyến, bến xe Gia Lâm tăng 325 tuyến, bến xe Mỹ Đình tăng 950 tuyến.

Xã hội - Tàu xe dịp Tết 2014 sẽ bớt ‘căng thẳng’? (Hình 2).

Tàu xe tại các bến xẽ được tăng cường cho dịp Tết Nguyên Đán năm nay. 

Ngoài việc tăng cường xe, Công ty còn phối hợp với lực lượng công an, thanh tra GTVT giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến. Để tránh hiện tượng tranh giành khách, lấy tiền quá giá quy định, các bến xe đã tổ chức ký cam kết với từng lái xe phục vụ trên bến bảo đảm không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký, không chở quá số ghế quy định…

Các bến cũng kiên quyết không cho xuất bến với các xe không đủ tiêu chuẩn, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... Năm nay, thông qua bảng điện tử được bố trí tại các bến, hành khách có thể dễ dàng tra cứu tuyến xe, thời gian chạy, giá vé… Đường dây nóng được các bến thiết lập để sẵn sàng giải đáp, trả lời các thắc mắc, khiếu nại của hành khách.

Hành khách sẽ hết áp lực tàu xe?

Theo bà Phùng Lý Hà - Phó Trưởng ga Hà Nội, việc được nghỉ Tết sớm 2 ngày sẽ giúp cho người dân có nhiều sự lựa chọn mua vé tàu về quê đón Tết.

Bởi sau ngày cuối cùng làm việc của năm, nếu người dân chưa mua được vé về Tết thì sẽ có thêm lựa chọn mua vé về vào các ngày tiếp theo (28 và 29 Tết) mà không chịu áp lực về thời gian.

Nghỉ Tết sớm hành khách có nhiều sự lựa chọn phương tiện về quê đón Tết, đi chơi xuân mà không chịu áp lực về thời gian. Bà Hà cho biết, năm nay do biết lịch được nghỉ Tết sớm 2 ngày nên lượng hành khách chủ động đến mua vé tàu tại ga cũng tăng đột biến so với cùng kỳ mọi năm.

Cụ thể, năm ngoái hành khách đến mua vé từ Hà Nội về các tỉnh thành từ 23 đến 29 /12 Âm lịch chỉ khoảng 100 vé/ ngày, nhưng năm nay số lượng vé bán ra đã tăng lên 400 vé/ ngày.

Sơn Tùng

Bạn đang đọc bài viết Tàu xe dịp Tết 2014 sẽ bớt ‘căng thẳng’? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục