Tên lửa Proton-M nổ tung do lỗi lắp ráp

Theo Tiếng nói nước Nga, nguyên nhân của vụ tai nạn tên lửa Proton-M mang các vệ tinh GLONASS vào ngày 2/7 có thể là do lỗi của các nhà lắp ráp.

Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan Interfax-AVN cho hay, sự nhầm lẫn có thể xuất phát từ các dây dẫn của bộ phận cảm biến tốc độ góc.

"Các cảm biến tốc độ góc đã bị kết nối sai. Người ta đã nhầm cực khi kết nối dây dẫn”, nguồn tin thân cận với ủy ban điều tra cho hay. Các thiết bị này phải xác định sự chuyển dịch của tên lửa tương quan với vị trí bình thường của nó, tuy nhiên thiết bị rõ ràng là đã cung cấp thông tin sai lệch bởi sai sót này.

Khả năng hoạt động không chính xác của hệ thống điều khiển đã được các nguồn tin không chính thức nêu ra gần như ngay lập tức sau buổi truyền hình trực tiếp vụ phóng tên lửa từ sân bay vũ trụ. Trục trặc của hệ thống điều khiển được thấy rõ qua độ nghiêng của nó trong những giây đầu tiên sau khi phóng cũng như chuyển động xoắn quanh trục dọc.

Tên lửa đẩy Proton-M mang 3 vệ tinh "Glonass-M" đã rơi và phát nổ vào phút đầu tiên ngay sau khi rời bệ phóng ở Baikonur Cosmodrome thuộc Kazakhstan sáng ngày 2-7.

Được biết tên lửa Proton-M được phóng để mang vệ tinh phát sóng trực tiếp cho kênh truyền hình Nước Nga 24.

Cách đây 3 năm từng xảy ra một sự cố tương tự khi một tên lửa Proton-M đã rơi xuống Thái Bình Dương khi đang thực hiện sứ mệnh đưa vào quỹ đạo 3 vệ tinh Glonass-M.

Viên San

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’