Thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm là không đúng quy định hiện hành

14:51 06/02/2018

"Việc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tự ý thả thiên nga đã làm thay đổi tính nguyên trạng của di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh là không đúng quy định hiện hành", luật sư Vũ Quang Bá nêu quan điểm.

Sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước hồ Hoàn Kiếm, sáng 5/2, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thả thử nghiệm 12 con thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Số thiên nga này được nhập tử Bỉ, có giá 20 triệu đồng/con.

Chiều 5/2, trả lời báo chí, phía sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay chưa nhận được thông báo hay bất cứ văn bản nào từ phía công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội về việc thả 12 con thiên nga ở Hồ Hoàn Kiếm. Theo lãnh đạo Sở này, việc thả bất cứ sinh vật nào xuống hồ Hoàn Kiếm đều phải được sự đồng ý của Sở và bộ Văn hóa và Thể thao.

Góc nhìn luật gia - Thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm là không đúng quy định hiện hành

Đàn thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm ngày 5/2. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên chỉ chưa đầy 1 ngày thử nghiệm, đến hơn 22h ngày 5/2, một nhóm công nhân đã đưa 12 con thiên nga lên ôtô, rời khỏi hồ Hoàn Kiếm. Sáng 6/2, nhiều người dân Thủ đô vô cùng ngạc nhiên khi thấy 12 con thiên nga tung tăng bơi lội quanh hồ Thiền Quang.

Lãnh đạo công ty Thoát nước Hà Nội chia sẻ với báo chí, việc thí điểm thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt một số nhà khoa học cho rằng loài này không phù hợp với lịch sử, văn hóa của hồ.

Điều khiến dư luận quan tâm là việc làm của công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội liệu có đúng quy trình, khi mà đàn thiên nga được thả xuống hồ Hoàn Kiếm nhưng chưa đầy một ngày đã bị chuyển đi?

Góc nhìn luật gia - Thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm là không đúng quy định hiện hành (Hình 2).

Luật sư Vũ Quang Bá.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thạc sĩ, luật sư Vũ Quang Bá - công ty TNHH Luật Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội nêu quan điểm: "Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013.

Theo quy định luật Di sản văn hóa đối với khu vực bảo vệ I phải được bảo vệ nguyên trạng. Khu vực I ở đây có thể hiểu là cảnh quan có liên quan trực tiếp tới môi trường sinh sống của chủ thể tháp rùa tạo nên địa và cảnh quan thiên nhiên, địa hình, địa mạo và các yếu tố địa lý khác chứa đựng sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái đặc thù. Do đó, việc thay đổi hiện trạng của di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm được xem xét, đánh giá thận trọng.

Việc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tự ý thả thiên nga đã làm thay đổi tính nguyên trạng của di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh là không đúng quy định hiện hành".

Luật sư Bá phân tích, hiện nay, pháp luật chỉ quy định về thẩm quyền phê duyệt trong việc lập quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh.

Theo đó, tại Điều 12, Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/09/2012 có quy định rõ đối với quy hoạch tổng thể di tích, đồ án quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt và đồ án quy hoạch tổng thể di tích quốc gia có quy mô đầu tư lớn do Thủ tướng phê duyệt. Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ, ngành liên quan để thẩm định, đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương, nhiệm vụ quy hoạch tổng thể di tích, đồ án quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt.

"Tôi đánh giá cao tinh thần cầu thị sửa sai của công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khi đã di chuyển toàn bộ đàn thiên nga ra khỏi khu vực hồ Hoàn Kiếm sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến phản đối của dư luận", luật sư Vũ Quang Bá cho biết.

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm là không đúng quy định hiện hành tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục