Thách đấu võ thuật tự phát: Cần có biện pháp ràng buộc hành vi này

21:01 17/07/2017

Liên quan đến việc võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores sang Việt Nam thách đấu võ thuật với các võ sư Việt Nam, chuyên gia pháp lý lên tiếng.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, Th.S Luật Trần Văn Việt (Hà Nội) nêu quan điểm: Về các hoạt động thể dục thể thao nói chung, Nhà nước đều khuyến khích phát triển, đặc biệt là các môn thể thao truyền thống. Tuy nhiên, võ thuật là môn thể thao có tính đối kháng và sát thương cao nên đã được pháp luật Việt Nam quy định rất chi tiết.

Góc nhìn luật gia - Thách đấu võ thuật tự phát: Cần có biện pháp ràng buộc hành vi này

 Th.S Luật Trần Văn Việt (Hà Nội)

"Nếu trong các cuộc thi đấu tự phát mà để xảy ra thương tích từ 11% trở lên hoặc thiệt mạng cho đối phương thì người “thắng cuộc” trong những tình huống này có thể bị xử lý theo pháp luật Việt Nam”, luật sư Ngà nói.

Trao đổi với PV, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự (PC45 Công an TP. Hà Nội) cho biết: Trước hết, các nhà chuyên môn về võ thuật phải có ý kiến. Đến thời điểm hiện tại, PC45 cũng chưa nhận được ý kiến của các bên liên quan cũng như sở VH-TT&DL. Phải xem xét việc thách đấu võ thuật tự phát có được phép hay không và xử lý theo quy định của lĩnh vực thể thao như thế nào. Giả sử nếu để xảy ra thương tích hoặc gây chết người thì các đơn vị quản lý trong lĩnh vực này phải chịu trách nhiệm hay không. Còn tất nhiên, đến khi đã để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, căn cứ vào tỷ lệ thương tích của nạn nhân hoặc chết người thì chắc chắn cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu trận thách đấu tự phát gây mất an ninh trật tự thì cũng có thể bị xử lý.

Hường - Thúy

Bạn đang đọc bài viết Thách đấu võ thuật tự phát: Cần có biện pháp ràng buộc hành vi này tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục