Thái Lan chuẩn bị sơ tán dân khỏi Hàn Quốc

Thái Lan đã có kế hoạch giúp 44.000 Thái kiều đang sống ở Hàn Quốc sơ tán khỏi nước này trong trường hợp chiến tranh xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Tờ Phuket Gazette ngày 1-4 dẫn thông báo của Bộ trưởng Lao động Thái Lan Phadermchai Sasomsap cho biết kế hoạch do Đại sứ quán Thái Lan tại Hàn Quốc chuẩn bị bao gồm lập nơi trú ẩn tạm thời cho người sơ tán ở các nơi như Busan; sắp xếp các chuyến bay và tàu chở người Thái Lan, chủ yếu là lao động hợp đồng, đến Nhật Bản nếu chiến tranh thực sự nổ ra…

Đại sứ quán Thái Lan tại Hàn Quốc cũng được lệnh thu thập thông tin về số lao động người Thái ở miền bắc Hàn Quốc để báo cáo chính phủ.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra (trái) trong lần gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tháng 2-2013 - Ảnh: The Nation

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Manaswee Srisodaphol, hiện có khoảng 44.000 người Thái sống ở Hàn Quốc và 10 nhà tuyển dụng lao động Thái ở CHDCND Triều Tiên. Bà thêm rằng hiện Bộ Ngoại giao vẫn chưa công bố kế hoạch sơ tán để tránh hoảng loạn.

Bà cũng cho biết Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao theo dõi chặt chẽ xung đột trên bán đảo Triều Tiên và quan tâm chăm sóc người Thái sống ở Hàn Quốc.

"Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ hành động bạo lực hay vũ lực nào. Chúng tôi muốn nhìn thấy các cuộc đàm phán hòa bình", thủ tướng nói.

Sau nhiều lần căng thẳng, ngày 30-3 vừa qua CHDCND Triều Tiên tuyên bố nước này bước vào “giai đoạn chiến tranh” với Hàn Quốc. Ngày 1-4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cam kết sẽ “đáp trả mạnh mẽ” bất kỳ hành vi khiêu khích nào của CHDCND Triều Tiên.

Theo Tuổi trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'