Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng

13:37 05/12/2013

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86, vị vua tôn kính của Thái Lan đã kêu gọi người dân đồng lòng vì "sự ổn định" của đất nước, trong bối cảnh các cuộc biểu tình căng thẳng diễn ra.

"Đất nước chúng ta đã yên bình trong thời gian dài vì mọi người đã gắn kết với nhau".

"Tất cả người dân Thái Lan cần nhận thức được điều này và cần thể hiện vai trò của mình một cách hài hòa vì lợi ích của đất nước”, nhà vua Bhumibol Adulyadej nói.

Tiêu điểm - Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng

Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Thái Lan hôm nay đã tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của nhà vua Bhumibol Adulyadej, sau nhiều ngày biểu tình ở thủ đô Bangkok.

Hàng nghìn người đã tiến về thị trấn Hua Hin, gần cung điện Klai Kangwon của nhà vua, với hy vọng được nhìn thấy ông, tờ Bangkok Post đưa tin.

Tiêu điểm - Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng (Hình 2).

Người Thái Lan tập trung trước cung điện Klai Kangwon sáng nay.

Thủ đô Thái Lan, Bangkok, đã chứng kiến ​​nhiều ngày biểu tình buộc bà Yingluck Shinawatra từ chức. Căng thẳng chỉ tạm lặng xuống sau khi chính phủ Thái Lan cho biết hai bên đã đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để kỷ niệm sinh nhật của nhà vua.

Tiêu điểm - Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng (Hình 3).

Sinh nhật của nhà vua là dịp để người Thái xích lại gần nhau.

Vào thứ Tư, 4/11, một số người biểu tình cùng với lực lượng chính phủ, đã dọn dẹp khu vực xung quanh tượng đài Dân chủ ở Bangkok, nơi diễn ra các hoạt động mừng sinh nhật nhà vua.

Tiêu điểm - Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng (Hình 4).

Người biểu tình dọn dẹp vệ sinh đại lộ Ratchadamnoen.

Tiêu điểm - Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng (Hình 5).

Đường phố được trang hoàng để mừng sinh nhật nhà vua.

Làn sóng biểu tình tại Bangkok bắt đầu từ ngày 24/11 một cách tương đối ôn hòa. Tuy nhiên bạo lực bắt đầu nổ ra hồi cuối tuần trước và đặc biệt căng thẳng vào ngày 2/12.

Những người biểu tình đã tìm cách lật đổ rào chắn của cảnh sát và tiến vào văn phòng thủ tướng. Các cuộc đụng độ đã nổ ra sau khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để đẩy lùi những người biểu tình.

Tình hình trở nên lắng xuống vào ngày thứ Ba, 3/12, sau khi các lực lượng an ninh lùi bước trước những người biểu tình. Hôm 4/12, người biểu tình đã xông và trụ sở cảnh sát Hoàng gia để trao một bức tâm thư, sau đó rút lui.

Suthep Thaugsuban, người dẫn đầu các cuộc biểu tình chống lại chính phủ Yingluck cho biết chiến dịch sẽ tiếp tục sau ngày 5/12. "Sau ngày sinh nhật nhà vua, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến lúc đạt được mục tiêu," ông Suthep nói.

"Quân đội sẽ không đóng vai trò dẫn đầu trong tình hình hiện nay và sẽ không có đảo chính, vì chúng tôi cho rằng căng thẳng đang lắng dịu, mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”, tư lệnh hải quân Thái Lan, đô đốc Narong Pipathanasai nói với truyền thông hôm 4/12.

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan mừng sinh nhật nhà vua trong căng thẳng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục