Thái Lan phủ nhận tin sắp có đảo chính

Không có đảo chính và sự xuất hiện của xe tăng trên đường phố chỉ là lệ thường, quân đội Thái vừa khẳng định trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang leo thang.

Phó phát ngôn viên quân đội Thái, Đại tá Winthai Suwaree cho biết, "Thông tin đảo chính là một học thuyết vô căn cứ, nó chỉ là trí tưởng tượng cá nhân của một số người muốn công chúng hoang mang".

Theo đại tá trên, những thông tin lưu truyền trên các trang thông tin xã hội là không có cơ sở và hoàn toàn sai lầm khi liên kết quân đội với chính trị. Mọi người không nên quá nhạy cảm và phải biết phán xét thông tin nào đáng tiếp nhận. Hiện quân đội và người đứng đầu là Tướng Prayuth Chan-ocha đang bận hỗ trợ nạn nhân lũ lụt trên toàn quốc cũng như tổ chức chào mừng sinh nhật hoàng hậu.

Đại tá Winthai trấn an rằng công chúng không nên bị đánh động về sự di chuyển của thiết bị quân sự, vốn thường diễn ra vào thời điểm này trong năm.

Quân đội phủ nhận tin sắp có đảo chính. (Ảnh minh họa)

Không khí tại các cuộc mít tinh chống chính phủ ở công viên Lumpin do Đội quân Nhân dân lật đổ chính quyền Thaksin đang trở nên náo nhiệt hơn. Các nhà tổ chức đã dựng một sân khấu tạm rất lớn phía trước Tượng đài vua Rama 4 với thông điệp "Thời khắc phá hủy đất nước đã tới. Kẻ bạo ngược phải cút đi". Các diễn giả đã lên sân khấu để chỉ trích chính phủ.

Các lãnh đạo của phong trào này nói, việc tập hợp này là nhằm hất cẳng chính phủ của bà Yingluck khỏi quyền lực trong 7 ngày. Những người bán hàng rong đã dựng quầy hàng để bán mặt nạ và áo phông trắng với những thông điệp chống chính phủ.

An ninh đã được tăng cường tại tòa nhà chính phủ với rào dây thép gai và lực lượng an ninh tại mỗi cửa. Các biển hiệu với dòng chữ: "Tòa nhà chính phủ là tài sản nhà nước và hạn chế người ngoài" hoặc "khu vực giới hạn nghiêm ngặt", được gắn trên các lối ra và vào.

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã nhạo báng cuộc tập hợp trên trên Facebook với đoạn tin nói, nhiều lãnh đạo then chốt của phong trào chính trị trên không có thành tựu gì đáng kể. Đảng Dân chủ bị chê trách vì đứng về phía người biểu tình. Thaksin nói, phe đối lập nên thư giãn và chờ tới lượt để được thành lập chính phủ.

Nhiều lãnh đạo của phong trào chống chính phủ trước đây là các nhân vật cấp cao trong quân đội hoặc cảnh sát, vốn thất vọng vì không nhận được các vị trí then chốt trong cuộc cải tổ khi còn làm việc.

Theo Vietnamnet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama