Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet

14:58 17/07/2013

Hơn 10 năm qua, các quán cà phê Internet đã trở thành "khách sạn" quen thuộc dành cho những người có thu nhập thấp hay thất nghiệp tại Nhật Bản.

Ông Akihiro Sato, chủ sở hữu một quán cà phê Internet chia sẻ: "Tôi bắt đầu hình thức kinh doanh này từ năm 2009 với mong muốn giúp đỡ những người vô gia cư, thất nghiệp có thể tìm được một nơi ăn ở giá rẻ. Hầu hết các vị khách tới đây thường ít nói và làm việc độc lập, bí mật về cuộc sống của họ."

Hầu hết các quán cà phê tại đây có diện tích nhỏ (1,3 x 2,6m) và được trang bị các thiết bị Internet, dịch vụ như giặt ủi, tắm rửa...với giá cả hợp lý cho người dùng, qua đêm chỉ khoảng 1,920 yen (400.000 VNĐ).

Theo Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản, trong năm 2007 đã có hơn 60.900 người đã dành một đêm tại một quán cà phê Internet, và khoảng 5.400 người đang sống tại đây cả ngày. Theo như đó cho thấy đời sống của một bộ phận không nhỏ dân Nhật Bản có mức sống quá thấp.

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet

Tadayuki Sakai, 43 tuổi, nhân viên công nợ của nột công ty tín dụng. Sau hơn 16 tháng sống "vô gia cư" trong căn phòng rộng 1,3 x 2,6 m tại đây, anh đã cảm thấy mệt mỏi và muốn rời nơi này càng nhanh càng tốt

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet (Hình 2).

"Sống trong các quán cà phê Internet giống như bắt đầu một trò chơi mới. Tôi cảm thấy thích thú với trải nghiệm mới này sau khi kết thúc công việc là một nhân viên công nợ." Sakai chia sẻ.

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet (Hình 3).

Các quán cafe Internet có diện tích khá nhỏ nhưng là nơi được rất nhiều người "vô gia cư" lựa chọn.

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet (Hình 4).

Lisa, 18 tuổi. Từng là nhân viên thu ngân  ở Fukushima. Sau trận động đất và sóng thần năm 2011 cô và mẹ chuyển tới Tokyo sống.  Họ đã sống tại quán cafe "vô gia cư" này hơn 1 năm. Cô đang cố gắng để có được một bằng tốt nghiệp cao học trực tuyến.

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet (Hình 5).

Fumiya, 22 tuổi. hiện là nhân viên bảo vệ tại một công trường. Anh đã sống tại quán cafe này gần 2 năm. Những ngày đầu anh chỉ định thuê khoảng 12 tiếng để ngủ.

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet (Hình 6).

Sau khi trải nghiệm, anh cảm thấy thoải mái và đã đăng ký gói theo tháng tại đây. Chi phí tại đây rẻ hơn nhiều so với thuê một căn hộ vì anh ta không phải trả tiền điện nước

Lạ & Cười - Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet (Hình 7).

Anh nghĩ mình sẽ sống tại đây từ 2-5 năm. Anh đã chi rất nhiều tiền vào rượu và thức ăn hàng ngày

Linh Ngân

Bạn đang đọc bài viết Người nghèo Nhật Bản đổ xô đến sống ở quán cafe internet tại chuyên mục Lạ & Cười của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục